21 Tháng Giêng 2019
Chào mừng quý vị đến với Website CHI CỤC THÚ Y TỈNH ĐỒNG NAI
  Tin tức tổng hợp

3 người cấp cứu do ăn tiết canh heo, 1 người tử vong

Trong 1 tuần nghỉ Tết, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ tiếp nhận 3 bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn do ăn tiết canh lợn.

BS Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới cho biết, trường hợp nặng nhất là nam bệnh nhân 60 tuổi ở Nam Định, nhập viện mùng 2 Tết.

Bệnh nhân ăn tiết canh lợn ngày 30 Tết, 2 ngày sau bị tiêu chảy, sốt cao, trên người có nhiều nốt xuất huyết hoại tử, được chuyển từ từ BV Đa khoa tỉnh Nam Định lên BV Bệnh nhiệt đới.

Khi đó tình trạng bệnh nhân hết sức nguy kịch do bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng. Dù được dùng kháng sinh, thở máy, lọc máu tích cực... nhưng bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

Hai trường hợp còn lại đều gần 40 tuổi ở Bắc Ninh và Ninh Bình, ăn tiết canh trước Tết.Một bệnh nhân bị nhiễm trùng do bệnh Liên cầu lợn

Cả 2 nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau đầu, được chẩn đoán viêm màng não mủ do liên cầu khuẩn. Cả 2 vẫn đang nằm được điều trị tích cực tại BV.

Liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu lây từ lợn. Thời gian ủ bệnh của liên cầu lợn có thể vài tiếng đến 4 - 5 ngày.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng nhưng hay gặp nhất là viêm màng não mủ và sốc nhiễm khuẩn, với tỷ lệ tử vong cao nếu bị nhiễm khuẩn huyết hoặc viêm não. Bệnh nhân sẽ phải trải qua quá trình điều trị hàng tháng ròng, chi phí lên tới hàng trăm triệu. Nếu chữa khỏi, 40% sẽ để lại di chứng nặng nề.

BS Cấp cho biết, khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt nóng, sốt lạnh, đi ngoài (nhưng không đi nhiều lần) khiến nhiều người lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa. Người bệnh cũng có biểu hiện tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, bệnh nhân sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết.

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh. Liên cầu lợn không tạo ra miễn dịch vĩnh viễn, những trường hợp mắc rồi vẫn có thể mắc lại.

Theo thống kê, khoảng 70% bệnh nhân mắc liên cầu lợn là do ăn tiết canh. 30% còn lại do ăn nem chạo sống, do tiếp xúc, giết mổ lợn bệnh...

Luôn có 1 tỉ lệ lợn mang vi khuẩn liên cầu nên nhìn bằng mắt thường, lợn khoẻ cũng có thể nhiễm vi khuẩn liên cầu.

Loại vi khuẩn này thường cư trú ở xoang mũi, tai, hầu họng lợn. Tuy nhiên, vi khuẩn cũng có thể có trong đường tiêu hóa và đường sinh dục của lợn.

Vi khuẩn này sống được 10 phút trong nhiệt độ 60 độ C, sống được 24 giờ trong nhiệt độ 25 độ C và 8 ngày trong phân, do đó nếu tay chân xước xát trong quá trình chế biến, tiếp xúc có thể lây bệnh.

Ngọc Hữu (theo báo Vietnamnet.vn)


>> TIN VỀ HỌC TẬP TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ TƯ BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG (KHÓA XII) (16/01/2017)

>> KIỂM TRA PHÁT HIỆN VÀ XỬ LÝ 3 CƠ SỞ GIẾT MỔ HEO TRÁI PHÉP Ở TP. BIÊN HÒA (13/01/2017)

>> CHI CỤC CHĂN NUÔI THÚ Y PHỐI HỢP CÔNG AN MÔI TRƯỜNG KIỂM TRA PHÁT HIỆN VÀ XỬ LÝ THỊT HEO BỆNH TẠI PHƯỜNG LONG BÌNH, TP. BIÊN HÒA (12/01/2017)

>> KIỂM TRA XỬ LÝ VI PHẠM TRONG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH THỊT HEO TẠI CHỢ BÙI CHU TRẢNG BOM (03/01/2017)

>> XỬ PHẠT CƠ SỞ GIẾT MỔ HEO TRÁI PHÉP TẠI BIÊN HÒA (30/12/2016)

>> KIỂM TRA PHÁT HIỆN VÀ XỬ LÝ CƠ SỞ GIẾT MỔ HEO TRÁI PHÉP TẠI THÀNH PHỐ BIÊN HÒA (23/12/2016)

>> TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC KIỂM TRA AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TẠI HUYỆN TRẢNG BOM (23/12/2016)

>> Tin hoạt động thể thao (19/12/2016)

>> TẬP HUẤN SỬ DỤNG PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỊT HEO (29/11/2016)

>> Bệnh Phù đầu (Coryza) phổ biến trên gà nuôi. (28/11/2016)


Quay Về
Tìm kiếm theo ngày tháng
Tìm kiếm theo tiêu đề
  Báo cáo
  • Thông báo nghỉ lễ
  • Thông báo tuyển sinh năm 2018
  • Thông báo kết quả điểm các thí sinh dự xét tuyển dụng viên chức CCCNTY năm 2017
Xem tiếp
   
  đề án chăn nuôi