21 Tháng Giêng 2019
Chào mừng quý vị đến với Website CHI CỤC THÚ Y TỈNH ĐỒNG NAI
  Tin tức tổng hợp

Khống chế và tiến tời loại trừ bệnh Dại giai đoạn 2017-2021

Ngày 13/2/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 193/QĐ-TTg về việc phê duyệt “Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại giai đoạn 2017 – 2021”.

Chương trình nhằm khống chế bệnh Dại trên đàn chó nuôi trên người vào năm 2021 nhằm tiến tới loại trừ bệnh Dại. Cụ thể: trên 95% số xã, phường, thị trấn lập được Danh sách hộ nuôi chó; Tỷ lệ chó nuôi được tiêm phòng vắc-xin Dại tại các xã, phường, thị trấn đạt trên 85%; Trên 70% số tỉnh không có ca bệnh Dại trên chó trong 2 năm liên tiếp; Giảm 60% số tỉnh có nguy cơ cao về bệnh Dại trên người; Giảm 60% số người tử vong do bệnh Dại vào năm 2021 so với số ca mắc bệnh Dại trung bình giai đoạn 2011-2015.


Người dân cần tiêm phòng định kỳ bệnh dại trên chó

Để thực hiện mục tiêu trên, Chương trình đề ra các nhiệm vụ và giải pháp tổ chức quản lý chó nuôi theo hướng UBND cấp xã và cấp trưởng, thôn, ấp, bản lập danh sách hộ nuôi chó và thống kê số lượng chó nuôi thực tế trong từng hộ gia đình nhằm hỗ trợ cho công tác tiêm phòng vắc- xin Dại triệt để trên đàn chó.

UBND cấp tỉnh, huyện phát động tháng cao điểm tiêm phòng vắc-xin Dại cho chó vào tháng 3 – 4 hàng năm; UBND cấp xã tổ chức đợt tiêm phòng tập trung theo địa bàn từng thôn, ấp, bản hoặc cụm dân cư, tổ chức tiêm phòng bổ sung cho chó mới phát sinh hoặc bị bỏ sót chưa được tiêm, bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng đạt mục tiêu đã đề ra.

Kiện toàn và mở rộng số lượng các điểm tiêm vắc-xin và huyết thanh kháng Dại phục vụ công tác điều tra dự phòng, bảo đảm kịp thời, hiệu quả, đặc biệt ở khu vực có nguy cơ cao. Về nguyên tắc, mỗi huyện có ít nhất 1 điểm tiêm có đủ cơ sở vật chất và cán bộ được đào tạo theo đúng quy định về tổ chức một điểm tiêm chủng.

UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định hỗ trợ tiêm vắc-xin miễn phí cho người nghèo ở khu vực có nguy cơ cao như vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn hay tiêm vắc-xin miễn phí dự phòng trước phơi nhiễm cho người có nguy cơ cao như cán bộ làm các công việc lấy bệnh phẩm, xét nghiệm, tiêm vắc xin Dại cho chó.

Nâng cao năng lực chẩn đoán, xét nghiệm cho 04 phòng xét nghiệm của ngành Thú y và 02 phòng xét nghiệm của ngành Y tế, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống bệnh Dại. Khuyến khích các thành phố, thị xã, các huyện có nơi khu du lịch xây dựng vùng an toàn bệnh Dại để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, thu hút khách tới du lịch, tham quan. Tổ chức đánh giá và công nhận xã, phường, quận, huyện, tỉnh, thành phố không có bệnh Dại.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức triển khai các hoạt động phòng chống bệnh Dại trên động vật và trên người theo quy định của Chương trình.

Ngọc Hữu (Theo báo moitruong.net.vn)


>> Giám sát sau tiêm phòng vaccine Lở mồm long móng tại vùng đệm huyện Tân Phú (13/02/2017)

>> 3 người cấp cứu do ăn tiết canh heo, 1 người tử vong (06/02/2017)

>> TIN VỀ HỌC TẬP TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ TƯ BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG (KHÓA XII) (16/01/2017)

>> KIỂM TRA PHÁT HIỆN VÀ XỬ LÝ 3 CƠ SỞ GIẾT MỔ HEO TRÁI PHÉP Ở TP. BIÊN HÒA (13/01/2017)

>> CHI CỤC CHĂN NUÔI THÚ Y PHỐI HỢP CÔNG AN MÔI TRƯỜNG KIỂM TRA PHÁT HIỆN VÀ XỬ LÝ THỊT HEO BỆNH TẠI PHƯỜNG LONG BÌNH, TP. BIÊN HÒA (12/01/2017)

>> KIỂM TRA XỬ LÝ VI PHẠM TRONG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH THỊT HEO TẠI CHỢ BÙI CHU TRẢNG BOM (03/01/2017)

>> XỬ PHẠT CƠ SỞ GIẾT MỔ HEO TRÁI PHÉP TẠI BIÊN HÒA (30/12/2016)

>> KIỂM TRA PHÁT HIỆN VÀ XỬ LÝ CƠ SỞ GIẾT MỔ HEO TRÁI PHÉP TẠI THÀNH PHỐ BIÊN HÒA (23/12/2016)

>> TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC KIỂM TRA AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TẠI HUYỆN TRẢNG BOM (23/12/2016)

>> Tin hoạt động thể thao (19/12/2016)


Quay Về
Tìm kiếm theo ngày tháng
Tìm kiếm theo tiêu đề
  Báo cáo
  • Thông báo nghỉ lễ
  • Thông báo tuyển sinh năm 2018
  • Thông báo kết quả điểm các thí sinh dự xét tuyển dụng viên chức CCCNTY năm 2017
Xem tiếp
   
  đề án chăn nuôi