13 Tháng Sáu 2021
Chào mừng quý vị đến với Website CHI CỤC THÚ Y TỈNH ĐỒNG NAI
  Tin tức tổng hợp

Hội thảo đánh giá kết quả triển khai khu thí điểm chăn nuôi tập trung

Đồng Nai là tỉnh duy nhất trong 12 tỉnh tham gia dự án LIFSAP được Ngân hàng Thế giới và Ban quản lý Trung ương dự án LIFSAP chấp thuận hỗ trợ đầu tư Khu thí điểm chăn nuôi tập trung (LPZ). Khu LPZ là 1 trong 139 khu quy hoạch chăn nuôi trên địa bàn toàn tỉnh Đồng Nai được dự án LIFSAP đầu tư hạ tầng thuộc ấp Đức Long 2, xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất với tổng diện tích đất trong khu là 162,05 ha. Là khu vực nằm trong khu quy hoạch phát triển chăn nuôi theo Quyết định số 403/QĐ-UBND ngày 28/01/2008 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc phê duyệt báo cáo Quy hoạch phát triển chăn nuôi, các khu chăn nuôi và cơ sở giết mổ tập trung giai đoạn 2007-2010 và định hướng đến năm 2020 huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Đây là khu vực ổn định lâu dài cho ngành chăn nuôi và trồng trọt, không sử dụng vào mục đích khác.

- Năm 2015 Khu LPZ đã được dự án LIFSAP đầu tư xây dựng hạ tầng gồm các hạng mục: hệ thống đường, điện, hệ thống thoát nước với tổng mức đầu tư hơn 16 tỷ đồng.

- Từ 30 hộ chăn nuôi trong Khu năm 2015 đến nay số hộ chuyển vào chăn nuôi trong Khu đã tăng lên gấp đôi là 60 hộ. Các hộ chăn nuôi trong Khu hiện đang tham gia vào 02 Tổ hợp tác GAHP.

Nhằm đánh giá kết quả triển khai Khu thí điểm chăn nuôi tập trung. Ngày 25/08/2017, Ban quản lý dự án LIFSAP tỉnh Đồng Nai đã tổ chức buổi Hội thảo tại Hội trường Sở Nông nghiệp & PTNT. Tham dự Hội thảo có khoảng 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo các Ban, Ngành, Đòan thể như: Sở Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công thương, Liên minh Hợp tác xã; các Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục QLCL nông lâm sản và TS, Trung tâm khuyến nông; UBND, Phòng KT/NN các huyện, TX Long Khánh và TP Biên Hòa; các Trạm Chăn nuôi và Thú y, Khuyến nông; Lãnh đạo UBND các xã có quy hoạch chăn nuôi và các cơ quan truyền thông, …


Các đại biểu tham gia buổi hội thảo

Nội dung của Hội thảo là:

- Đánh giá quá trình tác động của Ban QLDA LIFSAP đối với khu thí điểm chăn nuôi tập trung LPZ;

- Nghe báo cáo của UBND xã Gia Tân 2 về quản lý, vận hành và phát triển khu thí điểm chăn nuôi tập trung LPZ;

-  Nghe báo cáo của UBND huyện Thống Nhất về quản lý, vận hành và phát triển các vùng khuyến khích phát triển cahưn nuôi trên địa bàn huyện;

- Nghe báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y về thực hiện quy hoạch vùng khuyến khích phát triển chăn nuôi tập trung trên địa bàn các huyện/TX Long Khánh.

- Thảo luận phương hướng nhân rộng và giải pháp thực hiện quy hoạch vùng khuyến khích phát triển chăn nuôi tập trung trên địa bàn các huyện/TX Long Khánh.

Theo đánh giá của Hội nghị, khu thí điểm chăn nuôi tập trung LPZ được sự đồng thuận, đánh giá cao của các hộ chăn nuôi cũng như các Ban ngành đoàn thể và địa phương. Số hộ chuyển chăn nuôi vào khu ngày một tăng. Đây là cơ sở để nhân rộng mô hình ra các địa phương khác;

- Đối với phần lớn các khu quy hoạch chăn nuôi tập trung khác việc thực hiện di dời các trang trại chăn nuôi vào các khu quy hoạch chăn nuôi còn rất chậm. Nguyên nhân do:

 - Cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho phát triển chăn nuôi như: điện, đường chưa đồng bộ và còn thiếu; đặc biệt sự thiếu hụt nguồn điện 3 pha phục vụ cho sản xuất chăn nuôi.

- Mức hỗ trợ di dời các trang trại thực hiện theo Quyết định số 36/2013/QĐ-UBND ngày 14/6/2013 của UBND tỉnh Đồng Nai là 19 triệu/trang trại, quá thấp so với chi phí đầu tư.

- Nhu cầu vốn cho xây dựng và di dời cơ sở chăn nuôi rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay vốn vay từ các tổ chức tín dụng rất hạn chế do đòi hỏi phải có thế chấp hoặc có hợp đồng kinh tế đối với các doanh nghiệp.

- Một số hộ có đất trong khu quy hoạch nhưng không có nhu cầu chăn nuôi. Trong khi đó, người có nhu cầu chăn nuôi lại không có đất trong khu quy hoạch. Vấn đề chuyển nhượng đất, thuê đất giữa hộ chăn nuôi phải di dời với hộ có đất trong khu quy hoạch chăn nuôi gặp phải nhiều khó khăn như: giá chuyển nhượng được nâng lên hơn giá thực tế khoảng 30% sau khi quy hoạch; tính pháp lý trong việc thuê đất gặp nhiều trở ngại; ...

=> Như vậy, để phát triển chăn nuôi, khuyến khích các trang trại chăn nuôi di dời chăn nuôi vào các vùng quy hoạch cần:

- Có đầu tư cơ bản của Nhà nước về hạ tầng cơ sở khu chăn nuôi tập trung như: đường, điện,… đây là điều kiện cơ bản nhất để khuyến khích phát triển chăn nuôi trong vùng quy hoạch.

- Có các chính sách hỗ trợ của nhà nước để hỗ trợ các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn di dời vào vùng phát triển chăn nuôi, hỗ trợ về vốn vay ưu đãi, tiến bộ khoa học kỹ thuật, cải thiện chất lượng con giống, ….

- Có sự quản lý, hỗ trợ của chính quyền địa phương và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong vùng thực hiện việc chuyển nhượng đất đai để có thể phát triển kinh tế trang trại và kinh tế hợp tác.

 - Liên kết các hộ chăn nuôi thành các Tổ hợp tác/Hợp tác xã để sản xuất ra lượng hàng hóa lớn, chất lượng đồng đều, đạt năng suất chất lượng cao, sức cạnh tranh lớn, đáp ứng yêu cầu của thị trường; đồng thời có đủ năng đủ năng lực về nguồn vốn; năng lực pháp lý trong các hoạt động liên kết với doanh nghiệp thu mua vật tư sản xuất đầu vào nhằm giảm chi phí sản xuất; cải thiện chất lượng con giống; phục vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị bền vững.

Lê Thị Minh – Ban QLDA LIFSAP
>> Đổi mới ngành chăn nuôi, sản xuất thịt lợn từ công cụ quản lý chuỗi (29/08/2017)

>> Việt Nam sẽ cấm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi (08/08/2017)

>> Vì miếng thịt ngon, an toàn (08/08/2017)

>> Cục Thú y đã làm đúng quy định pháp luật (01/08/2017)

>> Thông tư số 35 tạo ra sự chuyển biến tích cực trong quản lý nuôi chim yến (25/07/2017)

>> NGHỊ QUYẾT MỚI CỦA QUỐC HỘI VỀ ĐẨY MẠNH THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM GIAI ĐOẠN 2016 - 2020 (25/07/2017)

>> XỬ LÝ CƠ SỞ GIẾT MỔ HEO TRÁI PHÉP VỚI SỐ LƯỢNG LỚN Ở THỐNG NHẤT (10/05/2017)

>> TIẾP NHẬN VÀ TRẢ HỒ SƠ TẠI TRUNG TÂM HÀNH CHÍNH CÔNG TỈNH ĐỒNG NAI (03/05/2017)

>> Hội nghị kết nối chuỗi tiêu thụ sản phẩm thịt heo VietGAHP (28/04/2017)

>> Tăng lương cho công chức, viên chức từ 1/7/2017 (28/04/2017)


Quay Về
Tìm kiếm theo ngày tháng
Tìm kiếm theo tiêu đề
  Báo cáo
  • Mời các thí sinh trúng tuyển Viên chức năm 2020 ký hợp đồng làm việc đối với viên chức.
  • Kết quả tuyển dụng viên chức năm 2020
  • Thông báo kết squả phỏng vấn tuyển viên chức vòng 2
  • Thông báo: Triệu tập thí sinh tham dự vòng 2
  • Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
  • Thông báo nghỉ lễ
  • Thông báo tuyển sinh năm 2018
  • Thông báo kết quả điểm các thí sinh dự xét tuyển dụng viên chức CCCNTY năm 2017
Xem tiếp
   
  đề án chăn nuôi