13 Tháng Sáu 2021
Chào mừng quý vị đến với Website CHI CỤC THÚ Y TỈNH ĐỒNG NAI
  Tin tức tổng hợp

Chủ động đặt mua vắc xin Lở mồm long móng

Vừa qua, một số cơ sở chăn nuôi phản ánh thiếu vắc xin lở mồm long móng (LMLM) để tiêm phòng cho gia súc. Trước tình hình đó, Cục Thú y đã phản hồi như sau:

Đối với các loại vắc xin LMLM đã được cấp giấy chứng nhận lưu hành tại Việt Nam: Hiện có tổng số 29 sản phẩm vắc xin LMLM/10 nhà sản xuất của nhiều nước đã đăng ký và được cấp giấy chứng nhận lưu hành vắc xin LMLM tại Việt Nam, gồm:

- 2 Công ty VETVACO và NAVETCO của Việt Nam: Đã đăng ký sản xuất san chia, phối trộn 6 loại vắc xin LMLM của Merial thuộc Cộng hòa Pháp.

- 1 Công ty Merial của Cộng hòa Pháp: Đã đăng ký lưu hành 7 sản phẩm vắc xin LMLM.

- 1 Công ty Zoetis của Ấn Độ: Đã đăng ký lưu hành 2 sản phẩm vắc xin LMLM.

- 2 Công ty FGI-ARRIAH và Pokrov Biological Plant Joint Stock Company của Liên bang Nga: Đã đăng ký lưu hành 5 sản phẩm vắc xin LMLM.

- 1 Công ty Intervet của Hà Lan: Đã đăng ký lưu hành 4 sản phẩm vắc xin LMLM.

- 1 Công ty Biogenesis Bago của Argentina: Đã đăng ký lưu hành 1 sản phẩm vắc xin LMLM.

- 2 Công ty Lanzhou Veterinary Reseach Institute và China Agricultural Veterinary Biological Science and Technology của Trung Quốc: Đã đăng ký lưu hành 4 sản phẩm vắc xin LMLM.

Như vậy, nguồn vắc xin LMLM sẽ được nhập khẩu từ 6 nước về Việt Nam để cung cấp cho các cơ sở chăn nuôi trâu, bò, lợn khi có nhu cầu.

Về nhập khẩu vắc xin LMLM:

Theo quy định của Luật Thú y năm 2015 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, các vắc xin LMLM đã đăng ký được phép lưu hành tại Việt Nam được các Công ty phân phối nhập khẩu theo nhu cầu với số lượng không hạn chế. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, vắc xin LMLM được các Công ty chủ yếu nhập khẩu 3 loại vắc LMLM type O, type O, A và type O, A, Asia 1 từ Công ty Merial (Cộng hòa Pháp); đồng thời Công ty NAVETCO và VETVACO nhập khẩu vắc xin LMLM từ Pháp về Việt Nam để san chia liều cho phù hợp với chăn nuôi nhỏ lẻ, hoặc nhập khẩu kháng nguyên bán thành phẩm để phối trộn thành vắc xin LMLM thành phẩm. Dự kiến đến cuối tháng 10/2017, có thêm Công ty Cổ phần Thuốc thú y AMAVET của Việt Nam nhập khẩu 500 nghìn liều vắc xin LMLM type O từ Argentina.

Về nguyên nhân việc cung ứng vắc xin LMLM không ổn định với các lý do sau:

Các cơ sở chăn nuôi không chủ động đăng ký mua vắc xin với Công ty kinh doanh nhập khẩu, do vậy Công ty nhập khẩu không dám nhập khẩu nhiều chủng loại từ các nước và với số lượng nhiều về Việt Nam các với lý do: Vắc xin có hạn sử dụng khoảng 1 năm, nếu tiêu thụ không hết phải tiêu huỷ; giá vắc xin nhập khẩu còn cao; diễn biến dịch bệnh bất thường và khi có nguy cơ cao thì người chăn nuôi mới có ý định tìm mua vắc xin để tiêm phòng, khi đó các Công ty không thể đặt hàng với nhà sản xuất và làm thủ tục nhập khẩu để cung ứng kịp thời được. Thời gian đặt hàng cho nhà sản xuất vắc xin LMLM theo kế hoạch thông thường trước 01 năm do nhà sản xuất cần lên kế hoạch sản xuất, kiểm tra vắc xin LMLM đảm bảo chất lượng trước khi xuất bán. Do vậy, người chăn nuôi phải có kế hoạch đặt mua vắc xin trước với các công ty kinh doanh nhập khẩu.

Về số lượng vắc xin LMLM nhập khẩu đang bảo quản và kế hoạch nhâp khẩu:

- Số lượng vắc xin LMLM của các Công ty nhập khẩu để kinh doanh (tính đến ngày 23/9/2017 theo báo cáo của các công ty):

+ Số vắc xin đang được bảo quản tại kho của của các công ty, gồm có: (1) Công ty NAVETCO có 1,3 triệu liều vắc xin type O, 350 nghìn liều vắc xin type O,A; (2) Công ty VETVACO có 500 nghìn liều vắc xintype O, A.

+ Theo kế hoạch các Công ty nhập khẩu vắc xin LMLM đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục nhập khẩu vắc xin LMLM đến cuối tháng 9/2017 là 4,6 triệu liều vắc xin LMLM type O; cuối tháng 10/2017 là 7,1 triệu liều vắc xin LMLM type O và 2 triệu liều vắc xin LMLM  type O, A.

Về giải pháp chủ động trong thời gian tới:

- Đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc xin LMLM trong nước, khẩn trương triển khai thí điểm sản xuất vắc xin thương mại sử dụng các chủng vi rút LMLM lưu hành tại Việt Nam.

-  Các tổ chức, cá nhân chăn nuôi gia súc có nhu cầu sử dụng vắc xin LMLM tiêm phòng bệnh cho đàn gia súc cần chủ động đăng ký với các Công ty nhập khẩu, phân phối vắc xin LMLM để lập kế hoạch nhập khẩu và cung ứng vắc xin LMLM kịp thời cho người chăn nuôi.

Tống Thanh Lộc

(Theo báo nongnghiep.vn)

>> Nghị Định số 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 9-2017 (01/09/2017)

>> Hợp tác phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người (01/09/2017)

>> Hội thảo đánh giá kết quả triển khai khu thí điểm chăn nuôi tập trung (29/08/2017)

>> Đổi mới ngành chăn nuôi, sản xuất thịt lợn từ công cụ quản lý chuỗi (29/08/2017)

>> Việt Nam sẽ cấm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi (08/08/2017)

>> Vì miếng thịt ngon, an toàn (08/08/2017)

>> Cục Thú y đã làm đúng quy định pháp luật (01/08/2017)

>> Thông tư số 35 tạo ra sự chuyển biến tích cực trong quản lý nuôi chim yến (25/07/2017)

>> NGHỊ QUYẾT MỚI CỦA QUỐC HỘI VỀ ĐẨY MẠNH THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM GIAI ĐOẠN 2016 - 2020 (25/07/2017)

>> XỬ LÝ CƠ SỞ GIẾT MỔ HEO TRÁI PHÉP VỚI SỐ LƯỢNG LỚN Ở THỐNG NHẤT (10/05/2017)


Quay Về
Tìm kiếm theo ngày tháng
Tìm kiếm theo tiêu đề
  Báo cáo
  • Mời các thí sinh trúng tuyển Viên chức năm 2020 ký hợp đồng làm việc đối với viên chức.
  • Kết quả tuyển dụng viên chức năm 2020
  • Thông báo kết squả phỏng vấn tuyển viên chức vòng 2
  • Thông báo: Triệu tập thí sinh tham dự vòng 2
  • Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
  • Thông báo nghỉ lễ
  • Thông báo tuyển sinh năm 2018
  • Thông báo kết quả điểm các thí sinh dự xét tuyển dụng viên chức CCCNTY năm 2017
Xem tiếp
   
  đề án chăn nuôi