26 Tháng Mười Một 2020
Chào mừng quý vị đến với Website CHI CỤC THÚ Y TỈNH ĐỒNG NAI
  Tin tức tổng hợp

Việt Nam lần đầu 'ra mắt' giống vaccine bệnh Lở mồm long móng

Ngày 11/12, Bộ NN-PTNT đã tổ chức lễ công bố và chuyển giao giống virus lở mồm long móng (LMLM) type O thuộc bản quyền của Chi cục Thú y Vùng VI (Cục Thú y) cho các DN SX vaccine. Đây là lần đầu tiên, một giống virus nội địa để SX vaccine LMLM được công nhận, mở ra cơ hội chủ động nguồn vaccine LMLM phòng bệnh cho chăn nuôi.

Đủ số lượng, chất lượng giống để SX vaccine

LMLM là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn cho chăn nuôi gia súc. Đây là bệnh được Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) quy định bắt buộc phải báo cáo khi có dịch xảy ra và là đối tượng kiểm dịch vận chuyển gia súc và các sản phẩm gia súc. Hiện nay, thế giới có 7 type virus LMLM đang lưu hành và có khoảng 76 type phụ. Để phòng bệnh, sử dụng vaccine là giải pháp hiệu quả nhất. Ở Việt Nam, bệnh LMLM xuất hiện cách đây 100 năm và hiện đã có 3 type virus lưu hành là type O, A và Asia1.

Từ năm 1996 đến nay, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ NN-PTNT triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch LMLM, nhất là Chương trình MTQG phòng chống dịch bệnh LMLM gồm 3 giai đoạn (2006-2010; 2011-2015 và 2016-2020). Tuy nhiên, do không SX được vaccine phòng bệnh trong nước nên Việt Nam phải NK 100%, dẫn đến hiệu quả phòng chống bệnh thấp, trong đó đặc biệt là nguyên nhân không tương đồng của virus vaccine và virus thực địa, nhất là trong bối cảnh virus LMLM thực địa thường xuyên biến đổi.

Với chiến lược kiểm soát dịch bệnh trên vật nuôi, đặc biệt là dịch LMLM, năm 2016, Bộ NN-PTNT đã thành lập BCĐ Quốc gia về SX vaccine phòng bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản. Trong đó năm 2017, Đề án thí điểm SX vaccine thương mại sử dụng các chủng virus LMLM lưu hành tại Việt Nam giai đoạn 2017-2020 đã được Bộ triển khai. Theo đó, Chi cục Thú y Vùng VI (Cục Thú y) được giao nhiệm vụ xây dựng nguồn giống virus LMLM để chuyển giao cho các DN sản xuất vaccine với quy mô công nghiệp.

Ông Bạch Đức Lữu, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Vùng VI cho biết: Trên thực tế, việc nghiên cứu, chọn tạo giống virus LMLM để SX vaccine cũng là nhiệm vụ mà Chi cục đã có kinh nghiệm thực hiện khoảng 20 năm nay, qua nhiều thế hệ. Theo đó, Trung tâm đã tổ chức thu thập, lưu giữ và bảo quản virus LMLM một cách hệ thống với nhiều công đoạn như: Thu thập bệnh phẩm virus từ thực địa, xét nghiệm để xác định bệnh, đánh giá các đặc tính sinh học như tính độc lực, tính kháng nguyên, tính di truyền virus.

Kết quả, từ hàng nghìn mẫu virus được thu thập, Chi cục đã tuyển chọn được 154 mẫu virus LMLM tốt nhất và gửi sang Phòng thí nghiệm tham chiếu của OIE về bệnh LMLM tại Pirbright (Anh) để giải trình tự gen, phân tích các đặc tính di truyền và đặc tính kháng nguyên của virus, đánh giá mức độ tương đồng kháng nguyên với các loại vaccine đã và đang sử dụng tại Việt Nam.

Qua đó, Chi cục Thú y Vùng VI đã chọn được 3 virus có khả năng phát triển thành vaccine, từ đó đã chọn được 1 mẫu virus LMLM type O có tên “RAHO6/FMD/O-135, dòng ME-SA/PanAsia” đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật để SX vaccine theo khuyến cáo của OIE. Hội đồng khoa học của Cục Thú y và Hội đồng khoa học Bộ NN-PTNT đã đánh giá giống virus này đủ tiêu chuẩn SX vaccine LMLM, và được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức.

Doanh nghiệp đã sẵn sàng sản xuất thương mại

Cùng với chọn lọc thành công giống virus để SX vaccine, các DN thuốc thú y lớn cũng đã nhanh chóng phối hợp, vào cuộc và nhận chuyển giao giống virus LMLM mới. Tại lễ công bố diễn ra hôm qua, 3 “ông lớn” ngành SX thuốc thú y đã chính thức ký kết biên bản bàn giao giống virus LMLM của Chi cục Thú y Vùng VI để đưa ra SX thương mại quy mô lớn trong thời gian tới, gồm Cty CP và Phát triển Công nghệ Nông thôn (RTD); Cty Thuốc thú y Đức Hạnh Maphavet và Cty CP Thuốc thú y TƯ (Navetco).Từ năm 2018, vaccine LMLM “made in Việt Nam” sẽ ra mắt.

Theo lãnh đạo Công ty Thuốc thú y Đức Hạnh Maphavet, để sẵn sàng đón đầu SX và tung ra thị trường vaccine LMLM, từ tháng 8/2016, Cty này đã khởi công xây dựng dây chuyền SX vaccine LMLM công suất 20 triệu liều/năm, hiện đã cơ bản hoàn thiện. Sau khi tiếp nhận giống virus LMLM, Cty sẽ tiến hành ngay việc kiểm tra, SX thử nghiệm trên quy mô phòng thí nghiệm, từ đó xây dựng quy trình SX phù hợp với điều kiện thực tiễn. Dự tính qúy II/2018, những lô vaccine LMLM do Cty SX ở quy mô công nghiệp sẽ đưa ra lưu hành...

Trong khi đó, Cty RTD cũng cho biết đã đầu tư dây chuyền SX vaccine LMLM và được Cục Thú y đánh giá – công nhận phù hợp với yêu cầu GMP-WHO vào tháng 9/2017. Ngoài ra, Cty CP Thuốc thú y TƯ trong năm 2017 cũng đã tham gia dự án do Cục Thú y đề xuất để SX thí điểm vaccine LMLM thương mại sử dụng các chủng virus LMLM lưu hành tại Việt Nam và bước đầu đã thu được kết quả khả quan.

Hy vọng với sự vào cuộc của các DN lớn trong ngành SX thuốc thú y, từ năm 2018, vaccine LMLM “Madein Việt Nam” có thể sẽ chính thức ra mắt, phục vụ người chăn nuôi trong nước.

“Giống vaccine này hiện nay có đủ số lượng, chất lượng để nuôi cấy, phát triển nhân lên để SX hàng chục triệu liều vaccine/năm, đủ cho nhu cầu phòng bệnh LMLM tại Việt Nam từ năm 2018 trở đi. Ngoài ra, Chi cục cũng đang hoàn thiện hồ sơ đối với giống virus LMLM type A và Asia1 để Bộ công nhận, phục vụ cho SX vaccine nhị giá (O và A) từ năm 2018; sau đó có thể là vaccine tam giá (O, A và Asia1)...”, ông Bạch Đức Lữu cho hay.

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường thì đây là cột mốc quan trọng.

Chỉ trong vòng 20 năm gần đây, chăn nuôi Việt Nam đã tạo được sức phát triển nhanh, đồng bộ nhất so với các lĩnh vực khác. Đến nay, ngành chăn nuôi cơ bản tiệm cận với trình độ cao của thế giới về cả sức SX và tiến bộ KH- CN... Tuy nhiên, khâu yếu nhất hiện nay của chăn nuôi nước ta vẫn là chế biến và tổ chức thị trường tiêu thụ.

Trong đó, chiến lược dài hơi của chăn nuôi Việt Nam là phải vươn ra XK. Để đạt được mục tiêu này, việc đảm bảo an toàn dịch bệnh đang hết sức quan trọng và cấp bách. Trong đó, chủ động SX là yêu cầu vô cùng cần thiết nhằm phòng chống dịch bệnh, với đòi hỏi sản phẩm chăn nuôi giá thành rẻ, trong đó việc chủ động được vaccine rẻ hơn so với NK là rất quan trọng.

LMLM là một dịch bệnh mà thế giới rất tối kỵ, phải giải quyết được dứt điểm bệnh này mới mở ra điều kiện để Việt Nam XK các sản phẩm chăn nuôi. Vaccine LMLM lâu nay là một vaccine khó SX. Vì vậy, thành công bước đầu của Chi cục Thú y Vùng VI trong việc chọn được giống virus mới dùng để SX vaccine LMLM đầu tiên tại Việt Nam đã đánh dấu cột mốc quan trọng, mở ra triển vọng chủ động nguồn vaccine nội địa...

Biểu dương những nỗ lực của Chi cục Thú y Vùng VI cũng như các DN đã tham gia hợp tác, đầu tư cơ sở vật chất để SX vaccine LMLM, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng lưu ý, đây mới chỉ là thành công bước đầu. Bộ trưởng giao Cục Thú y, Cục Chăn nuôi tiếp tục phối hợp với các đơn vị, DN liên quan tiếp tục hoàn thiện quy trình SX, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong khâu khảo nghiệm, kiểm nghiệm vaccine của các DN để sớm đưa ra tiêu thụ trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục nghiên cứu thêm đối với các giống virus LMLM thuộc các type khác như type A, type Asia1... Về dài hạn, sẽ xúc tiến xây dựng Đề án An toàn dịch bệnh cho ngành chăn nuôi trong thời gian tới, trong đó có việc đầu tư bài bản cho chiến lược từng bước nội địa hóa nguồn vaccine phục vụ cho ngành chăn nuôi nước ta...

Tống Thanh Lộc (Nguồn: nongnghiep.vn)


>> Giải pháp phát triển bền vững ngành chăn nuôi, nâng cao chuỗi giá trị và truy xuất nguồn gốc sản phẩm (13/11/2017)

>> Sẽ có test thử nhanh thuốc an thần trên thịt lợn (13/11/2017)

>> Vì sao thịt heo Việt Nam không thể xuất khẩu? (02/11/2017)

>> Chủ động đặt mua vắc xin Lở mồm long móng (12/10/2017)

>> Nghị Định số 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 9-2017 (01/09/2017)

>> Hợp tác phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người (01/09/2017)

>> Hội thảo đánh giá kết quả triển khai khu thí điểm chăn nuôi tập trung (29/08/2017)

>> Đổi mới ngành chăn nuôi, sản xuất thịt lợn từ công cụ quản lý chuỗi (29/08/2017)

>> Việt Nam sẽ cấm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi (08/08/2017)

>> Vì miếng thịt ngon, an toàn (08/08/2017)


Quay Về
Tìm kiếm theo ngày tháng
Tìm kiếm theo tiêu đề
  Báo cáo
  • Mời các thí sinh trúng tuyển Viên chức năm 2020 ký hợp đồng làm việc đối với viên chức.
  • Kết quả tuyển dụng viên chức năm 2020
  • Thông báo kết squả phỏng vấn tuyển viên chức vòng 2
  • Thông báo: Triệu tập thí sinh tham dự vòng 2
  • Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
  • Thông báo nghỉ lễ
  • Thông báo tuyển sinh năm 2018
  • Thông báo kết quả điểm các thí sinh dự xét tuyển dụng viên chức CCCNTY năm 2017
Xem tiếp
   
  đề án chăn nuôi