03 Tháng Mười 2023
Chào mừng quý vị đến với Website CHI CỤC THÚ Y TỈNH ĐỒNG NAI
  Tin tức tổng hợp

Diễn đàn kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn với các bếp ăn tập thể

Trong bối cảnh tháng 9 là tháng các trường học trên cả nước bắt đầu năm học mới, hoạt động sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp đang diễn ra với cường độ cao trước khi bước vào quý cuối năm của năm 2022, ngày 20/9, Tổ điều hành Diễn đàn Kết nối nông sản 970 (Diễn đàn 970) của Bộ NN & PTNT phối hợp với UBND, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương, Sở Giáo dục và Đào tạo của các tỉnh, thành phố trọng điểm trên cả nước đồng tổ chức “Diễn đàn trực tuyến kết nối thực phẩm an toàn với các bếp ăn tập thể”.

Điểm cầu tại Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT)

Diễn đàn 970 được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến qua nền tảng Zoom với 02 điểm cầu chính tại TP.Hà Nội, TP. HCM và các đầu cầu đến từ nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.

 

Phát biểu khai mạc mở đầu Diễn đàn, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, Diễn đàn 970 là diễn đàn kết nối giao thương, nguồn lực, thông tin về thị trường nông sản. Chủ đề ngày hôm nay gắn liền với bối cảnh và đối tượng hết sức quan trọng là các trường học cho học sinh các cấp và các khu công nghiệp, khu chế xuất với đông đảo lực lượng công nhân. Theo đó, các ý kiến tham luận trong Diễn đàn sẽ góp phần xây dựng chuỗi cung ứng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho hệ thống các bếp ăn tập thể. Diễn đàn được tổ chức nhằm kết nối thông tin cung cầu, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thịt, sản phẩm thủy sản, rau quả của các doanh nghiệp cung cấp uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể, đặc biệt là các bếp ăn trường học và các doanh nghiệp quy mô lớn trên cả nước. Đồng thời hỗ trợ xử lý các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp theo chuỗi sản xuất, lưu thông và tiêu thụ thực phẩm an toàn; nắm bắt thông tin và nhu cầu thực tế của các bếp ăn tập thể từ đó định hướng khâu sản xuất và phân phối nông sản cho phù hợp….

Trong buổi Diễn đàn, Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết: Việc thực hiện chuỗi liên kết thực phẩm an toàn vào các bếp ăn tập thể trên địa bàn đã được tỉnh triển khai từ nhiều năm trước và hiện tại đang tập trung xây dựng đề án chuyên sâu hơn. Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cũng đã làm việc với các chợ đầu mối để thực hiện cung cấp các dịch vụ suất ăn, nguồn thực phẩm rau củ quả và kể cả các lò giết mổ trên địa bàn cũng được xây dựng quy trình sản phẩm sạch an toàn.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, diện tích gieo trồng rau củ quả cung cấp không lớn. Tuy nhiên, đối với cây ăn trái thì nhiều. Ngoài ra, đối với các nguồn thực phẩm thịt như gia súc, gia cầm thì rất lớn (tổng đàn heo hơn 2,3 triệu con, gia cầm khoảng 27,1 triệu con), sản phẩm thịt chủ yếu cung cấp cho thị trường TP.HCM và các tỉnh lân cận. Việc đảm bảo ATTP tỉnh đang làm từ khâu hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng, kỹ thuật sản xuất đảm bảo an toàn đến quản lý đầu vào các bếp ăn, hiện đang được triển khai, rà soát lại.

“Tất cả các bếp ăn đang được kết nối với các chuỗi các tổ hợp tác qua kênh chợ đầu mối để cung cấp nguồn thực phẩm đã được đảm bảo…”, ông Thắng cho biết. “Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn, đó là vấn đề kết nối với các vùng trồng và tiêu thụ, cũng như việc thống nhất giá với đơn vị thu gom vào các bếp ăn”.

“Việc ký kết với các doanh nghiệp đã có chứng nhận thực phẩm an toàn đang gặp khó khăn, mong các cơ quan đơn vị chia sẻ hỗ trợ cho Đồng Nai có giải pháp kết nối. Đồng thời, tính toán giá cả ổn định từ người sản xuất đến người tiêu dùng. Còn về sản phẩm an toàn thì có thể nói hiện nay tỉnh đã làm tốt”, Phó GĐ Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai phát biểu tại diễn đàn.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, chủ đề kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn với các bếp ăn tập thể gắn liền với người công nhân, các em học sinh mong muốn xây dựng một Diễn đàn gợi mở cho những đối tượng là khách hàng của ngành nông nghiệp.

Ông Toản cho rằng, với đối tượng người công nhân , các em học sinh, chúng ta coi việc cung ứng nông sản, thực phẩm vào các khu công nghiệp, các bữa ăn trường học không chỉ dừng ở khâu an toàn thực phẩm mặc dù đây là khâu quan trọng nhất. Theo đó, ông nêu ra những khó khăn và phương hướng giải quyết:

Thứ nhất, cần phải xác định mọi sản phẩm thực phẩm khi đưa vào trường học hay các khu công nghiệp cần đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc. Đó là điều kiện tiên quyết để phục vụ nhu cầu cho thị trường nội địa. Tuy nhiên công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm hiện nay chưa được thực thi một cách đầy đủ, toàn diện. Do vậy, cần nêu cao trách nhiệm giám sát của hội phụ huynh trong môi trường trường học, của ban quản lý trong các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Thứ hai, cần nắm được định mức ăn của mỗi học sinh, mỗi người công nhân vì đây là những yếu tố chi phối số lượng đầu vào của thực phẩm cho bếp ăn tập thể. Chúng ta cần thiết kế được những suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, vi chất cần thiết cho các em học sinh, người công nhân. Để có thể làm được điều này rất cần sự quan tâm, phối hợp của Bộ Y tế, Sở Y tế các địa phương, từ đó có sự điều chỉnh chính sách về tài chính, hỗ trợ các trường học, các khu công nghiệp.

Thứ ba, hiện nay Việt Nam đang có đa dạng các đơn vị cung ứng, để có thể hoàn thiện chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, các đơn vị đó cần tự nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm giá thành sản xuất. Nếu giảm được giá thành, các đơn vị có thể tiếp cận được khu vực vùng sâu vùng xa.

Thứ tư, cần minh bạch và trách nhiệm trong việc cung cấp các suất ăn. Cụ thể, cần minh bạch dạng hình sản phẩm, quản lý chất lượng, không gian thị trường cạnh tranh giữa các đơn vị cung ứng.

Thứ năm, vấn đề đặt ra với văn hóa tiêu dùng không còn mới nhưng nếu không tổ chức thực hiện sát sao sẽ tạo ra thói quen không tốt của người tiêu dùng, tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi, trồng trọt cũng như tổ chức kinh doanh của các doanh nghiệp, các đơn vị cung ứng. Theo đó, các địa phương cần có những kế hoạch triển khai cụ thể nhằm cài thiện tư duy, lối suy nghĩ, hình thành cộng đồng người tiêu dùng thông minh.

Nguyễn Thị Hoa: PKD - CCCN&TY.

>> Siêu thị MM Mega Market Biên Hòa dán tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu (15/09/2022)

>> Triển khai thực hiện dự án Truy xuất nguồn gốc trên địa bàn huyện Trảng Bom. (15/09/2022)

>> Kết nối triển khai dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu trên địa bàn huyện Xuân Lộc (26/05/2022)

>> Hội thảo góp ý Dự thảo Chiến lược phát triển Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo ngành nông nghiệp và PTNT giai đoạn 2021-2030 (23/05/2022)

>> Lễ khai mạc chuỗi sự kiện chào mừng ngày Đổi mới sáng tạo thế giới và ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2022 (29/04/2022)

>> Triển khai kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm chuỗi cung ứng nông sản an toàn giai đoạn 2021-2025 và Đề án Quản lý nhận diện truy xuất nguồn gốc (26/04/2022)

>> Hội nghị đổi mới sáng tạo trong khởi nghiệp (20/04/2022)

>> Hội nghị kiểm soát giết mổ động vật và quản lý buôn bán thuốc thú y (18/04/2022)

>> Phụ nữ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai hưởng ứng tuần lễ áo dài Việt Nam (01-08/3/2022) (09/03/2022)

>> Hội nghị triển khai dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu có nguồn gốc động vật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (12/01/2022)


Quay Về
Tìm kiếm theo ngày tháng
Tìm kiếm theo tiêu đề
  Báo cáo
 • THÔNG BÁO TUYỂN NHÂN VIÊN THÚ Y CẤP XÃ ( Tên gọi cũ là Cộng tác viên thú y cơ sở)
 • THÔNG BÁO Về việc tuyển dụng nhân viên thú y cấp xã năm 2023
 • THÔNG BÁO Danh sách thí sinh đủ tiêu chuẩn, không đủ tiêu chuẩn xét tuyển nhân viên thú y cấp xã trê
 • QUYẾT ĐỊNH Ban hành Danh mục chi tiết về biểu giá dịch vụ tiêm phòng, tiêu độc, khử trùng cho động
 • THÔNG BÁO Thí sinh đủ điều kiện tham dự vòng 2 (vòng phỏng vấn) kỳ tuyển dụng viên chức Chi cục Chăn
 • THÔNG BÁO Về việc tuyển dụng viên chức năm 2022
 • Kế hoạch về việc tuyển dụng viên chứu năm 2022
 • Mời các thí sinh trúng tuyển Viên chức năm 2020 ký hợp đồng làm việc đối với viên chức.
 • Kết quả tuyển dụng viên chức năm 2020
 • Thông báo kết squả phỏng vấn tuyển viên chức vòng 2
 • Thông báo: Triệu tập thí sinh tham dự vòng 2
 • Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
 • Thông báo nghỉ lễ
 • Thông báo tuyển sinh năm 2018
 • Thông báo kết quả điểm các thí sinh dự xét tuyển dụng viên chức CCCNTY năm 2017
Xem tiếp
   
  đề án chăn nuôi