06 Tháng Sáu 2023
Chào mừng quý vị đến với Website CHI CỤC THÚ Y TỈNH ĐỒNG NAI
  Tin tức tổng hợp

Hội nghị đảm bảo chất lượng, an toàn và minh bạch nguồn gốc xuất sứ thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam.

Sáng ngày 18/10, tại TP.HCM, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ông Võ Văn Hoan chủ trì Hội nghị “Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và minh bạch nguồn gốc xuất sứ thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chứng kiến lễ ký kết giữa Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) với Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam.

Hội nghị với sự tham dự của lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ NN&PTNT, lãnh đạo Sở NN&PTNT, Sở Công thương, Sở Y tế các tỉnh thành và các hiệp hội. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến với 13 điểm cầu tại các tỉnh thành và Canada.g Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thuộc Bộ NN&PTNT cho biết: Trong khi thế giới đang đối mặt với thiên tai cực đoan, dịch bệnh thì Việt Nam vẫn đảm bảo lương thực thực phẩm cho người dân và có dư một lượng lớn để xuất khẩu. Đối với tình hình an toàn thực phẩm nội địa từng bước được cải thiện. Tỷ lệ vi phạm an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm giảm  nhưng vẫn còn ở mức cao so với các quốc gia phát triển. Nguyên nhân là do quy mô sản xuất nhỏ, chất lượng không ổn định, thiếu minh bạch… Tồn tại có nguyên nhân do chính sách, pháp lý chưa đầy đủ và chưa phù hợp với thực tiễn. Bên cạnh đó là hệ thống giám sát, thanh kiểm tra chưa hiệu quả, chặt chẽ.

Cũng theo ông Tiệp, để tăng cường chất lượng thực phẩm cho người Việt cần giải quyết các tồn tại nêu trên, bên cạnh việc tổ chức liên kết sản xuất với tiêu thụ, xây dựng và phát triển chuỗi giá trị sản phẩm. Trong đó, xác định khâu trọng yếu của chuỗi là các trang trại, hợp tác xã đến các chợ đầu mối và nhà bán lẻ lớn. Cần phải chuẩn hóa những khâu trọng yếu này và minh bạch chia sẻ thông tin giữa các bên để cùng nhau giám sát đường đi của thực phẩm.

Tham gia ý kiến, đại diện nhiều hiệp hội ngành hàng và các chuyên gia cho rằng, an toàn thực phẩm nội địa vẫn còn nhiều vấn đề phức tạp và chưa được quản lý tốt. Có nhiều trường hợp, nhà sản xuất còn tâm lý và tư duy đối phó với các loại giấy tờ thủ tục mà chưa thật tâm đầu tư vào chất lượng sản phẩm. Trong khi đó, một bộ phận người tiêu dùng vẫn thích hàng giá rẻ, tiện lợi ở các chợ dân sinh, chợ tự phát và trôi nổi thay vì các kênh phân phối uy tín…

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: Một cái chợ đầu mối Bình Điền, mỗi buổi sáng có gần 20.000 người đến giao dịch hàng hóa thì làm sao có lực lượng chức năng nào kiểm soát nổi. Vậy vấn đề là phải đi từ khâu sản xuất, phải tổ chức được mạng lưới liên kết và hợp tác cũng như kiểm soát lẫn nhau. Nhiều người và thậm chí các cơ quan quản lý nhà nước cũng có tâm lý “xem xem cái đó có phải trách nhiệm được phân công hay không”. Chúng ta phải cùng nhau làm vì trách nhiệm đối với chính bản thân và con em chúng ta. Nhà sản xuất cũng phải có trách nhiệm với sản phẩm hàng hóa và uy tín, danh dự của của mình; không nên xem các chứng nhận an toàn thực phẩm là giấy thông hành để lọt qua cửa nọ cửa kia mà phải làm ra sản phẩm vì sức khỏe và tạo niềm tin cho xã hội.

Về quản lý nhà nước, Bộ trưởng cho biết, Bộ sẽ hoàn thiện dần những quy định, đã đến lúc chuyển từ khuyến khích sang bắt buộc, bắt buộc ở trong diện rộng chưa được thì bắt buộc trong diện hẹp, từ hệ thống phân phối lớn, từ tập đoàn lớn, dần trở thành một ngành sản xuất kinh doanh có điều kiện. Bộ NN&PTNT cam kết sẽ luôn đồng hành với phương châm “tư duy mở, hành động nhanh, kết quả thật”. Ông nhấn mạnh và mong muốn hội nghị sẽ nhận được nhiều sáng kiến xã hội dưới góc nhìn đa chiều giúp cơ quan quản lý nhà nước dần hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Trong khuôn khổ hội nghị diễn ra lễ ký kết phối hợp hỗ trợ TP.HCM xây dựng và phát triển chuỗi giá trị ngành hàng nông lâm thủy sản do dự án Canada tài trợ. Và ký kết kế hoạch phối hợp thỏa thuận tăng cường kiểm soát nguồn gốc xuất sứ thực phẩm giữa Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) với Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam.
             

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chứng kiến lễ ký kết giữa Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) với Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam.

Nguyễn Thị Hoa: PKD - CCCN&TY.

>> Công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ được sử dụng thịt heo có truy xuất nguồn gốc rõ ràng (22/09/2022)

>> Diễn đàn kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn với các bếp ăn tập thể (22/09/2022)

>> Siêu thị MM Mega Market Biên Hòa dán tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu (15/09/2022)

>> Triển khai thực hiện dự án Truy xuất nguồn gốc trên địa bàn huyện Trảng Bom. (15/09/2022)

>> Kết nối triển khai dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu trên địa bàn huyện Xuân Lộc (26/05/2022)

>> Hội thảo góp ý Dự thảo Chiến lược phát triển Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo ngành nông nghiệp và PTNT giai đoạn 2021-2030 (23/05/2022)

>> Lễ khai mạc chuỗi sự kiện chào mừng ngày Đổi mới sáng tạo thế giới và ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2022 (29/04/2022)

>> Triển khai kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm chuỗi cung ứng nông sản an toàn giai đoạn 2021-2025 và Đề án Quản lý nhận diện truy xuất nguồn gốc (26/04/2022)

>> Hội nghị đổi mới sáng tạo trong khởi nghiệp (20/04/2022)

>> Hội nghị kiểm soát giết mổ động vật và quản lý buôn bán thuốc thú y (18/04/2022)


Quay Về
Tìm kiếm theo ngày tháng
Tìm kiếm theo tiêu đề
  Báo cáo
 • QUYẾT ĐỊNH Ban hành Danh mục chi tiết về biểu giá dịch vụ tiêm phòng, tiêu độc, khử trùng cho động
 • THÔNG BÁO Thí sinh đủ điều kiện tham dự vòng 2 (vòng phỏng vấn) kỳ tuyển dụng viên chức Chi cục Chăn
 • THÔNG BÁO Về việc tuyển dụng viên chức năm 2022
 • Kế hoạch về việc tuyển dụng viên chứu năm 2022
 • Mời các thí sinh trúng tuyển Viên chức năm 2020 ký hợp đồng làm việc đối với viên chức.
 • Kết quả tuyển dụng viên chức năm 2020
 • Thông báo kết squả phỏng vấn tuyển viên chức vòng 2
 • Thông báo: Triệu tập thí sinh tham dự vòng 2
 • Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
 • Thông báo nghỉ lễ
 • Thông báo tuyển sinh năm 2018
 • Thông báo kết quả điểm các thí sinh dự xét tuyển dụng viên chức CCCNTY năm 2017
Xem tiếp
   
  đề án chăn nuôi