03 Tháng Hai 2023
Chào mừng quý vị đến với Website CHI CỤC THÚ Y TỈNH ĐỒNG NAI
  Tin tức tổng hợp

Hội nghị triển khai Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc

Chiều 22/11, tại TP.HCM, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định thư các yêu cầu về kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với sản phẩm tổ yến xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thứ trưởng phát biểu tại hội nghị

Hội nghị nhận được sự quan tâm của rất nhiều tỉnh thành và doanh nghiệp, hiệp hội có liên quan nuôi chim yến. Tham dự Hội nghị gồm có: Đại diện Lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật của các đơn vị liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT; 30 Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục quản lý chuyên ngành thú y của một số tỉnh trọng điểm về nuôi chim yến; trên 70 Hiệp hội, doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh, chế biến sản phẩm tổ yến. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến tham dự và chỉ đạo hội nghị.


Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, bà Trần Thị Thu Phương, Phó trưởng Phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông (Cục Thú y - Bộ NN-PTNT), đã thông tin về quá trình đàm phán cũng như những nét chính của nghị định thư xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc. Theo đó, Việt Nam đã đàm phán với Trung Quốc về xuất khẩu chính ngạch tổ yến từ năm 2018. Sau 5 năm đàm phán liên tục, mới đây Việt Nam và Trung Quốc đã ký Nghị định thư về các yêu cầu về kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với sản phẩm tổ yến xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tổ yến được phép xuất khẩu là sản phẩm đã được làm sạch (yến sào tinh), tổ yến thô vẫn tiếp tục quá trình đàm phán và hằng năm phía Trung Quốc sẽ cấp hạn ngạch số lượng được phép nhập khẩu từ các nước và phân cho các nhà nhập khẩu, các DN Việt Nam cần lưu ý. Về nguyên tắc chung, các DN phải khai báo các nhà yến cung cấp nguyên liệu, nhà yến cần có mã số định danh, có chương trình giám sát dịch bệnh và thực hiện đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc theo quy định.

Bà Phương cho biết Nghị định thư bao gồm 16 điều về các quy định đối với nhà nuôi chim yến, doanh nghiệp chế biến tổ yến, doanh nghiệp xuất khẩu, yêu cầu đối với bao bì, nhãn ghi, kiểm dịch, kiểm tra, giám sát dịch bệnh và an toàn thực phẩm: (i) An toàn dịch bệnh (bao gồm việc giám sát chứng minh không có bệnh Cúm gia cầm và Newcastle tại các nhà nuôi chim yến, xử lý nhiệt đối với tổ yến tại cơ sở chế biến tổ yến theo quy định của Việt Nam, Trung Quốc và theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới trong vòng tối thiểu 12 tháng); (ii) An toàn thực phẩm (giám sát sản phẩm tổ yến theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và Trung Quốc); (iii) Xây dựng và vận hành có hiệu quả hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm (đảm bảo các sản phẩm tổ yến có thể truy xuất được tới các nhà nuôi chim yến); (iv) Thống nhất mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu; (v) Hoàn tất quy trình đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu theo quy định của Trung Quốc và Việt Nam; (vi) Các yêu cầu khác về quy trình sản xuất, bao bì, nhãn mác.  

Bà Phương cho biết quá trình đàm phán, phía Trung Quốc đánh giá Việt Nam có chất lượng tổ yến cao nhưng sản lượng hạn chế nên cần phải kiểm soát chặt về nguồn gốc, tránh bị trà trộn. Ngay trên bao bì sản phẩm, phía Trung Quốc yêu cầu ghi rõ về tên và số đăng ký nhà nuôi yến; tên và địa chỉ, số đăng ký của DN chế biến; điều kiện bảo quản, ngày sản xuất cùng nhiều thông tin liên quan khác. Bà Phương khuyến cáo các DN có nhu cầu xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc cần tập hợp danh sách các nhà yến thuộc chuỗi để thực hiện giám sát dịch bệnh, ghi chép nhật ký chăn nuôi, thu hoạch… để có dữ liệu cung cấp cho phía Trung Quốc theo yêu cầu.

Các hiệp hội, doanh nghiệp lớn về chim yến, tổ yến bày tỏ vui mừng khi Nghị định thư được ký kết, tạo điều kiện xuất khẩu tổ yến chính ngạch vào Trung Quốc. Các đơn vị mong muốn được hướng dẫn chi tiết về quy trình, tiêu chuẩn cũng như một số thuận lợi về đăng ký với cơ quan quản lý.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, ngành nuôi chim yến của Việt Nam đã phát triển rất nhanh, từ 7.000 nhà yến năm 2017, đến nay đã tăng lên 30.000 nhà yến, sản lượng 200 tấn/năm tại 42 tỉnh, thành và tiềm năng phát triển còn lớn nhờ bờ biển dài, thức ăn cho chim yến phong phú.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến khẳng định Nghị định thư chính thức được ký kết sau 5 năm đàm phán, là thành công to lớn, mở ra thị trường vô cùng tiềm năng cho ngành yến Việt Nam, đảm bảo phát triển ổn định cho sản phẩm yến, mang lại giá trị kinh tế cao.


Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị

“Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ tổ yến lớn nhất thế giới, chiếm 80% thị phần toàn cầu. Việt Nam có điều kiện, tiềm năng yến rất lớn, thuận lợi nuôi chim yến và sản phẩm tổ yến. Chất lượng sản phẩm tổ yến Việt Nam được đánh giá vượt trội so với các nước trong khu vực, nhờ vậy, sản phẩm tổ yến Việt Nam rất được khách Trung Quốc ưa chuộng. Đó là cơ hội cho ngành yến Việt Nam, nâng cao giá trị và thương hiệu”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, để sớm xuất khẩu được sang Trung Quốc, các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp cần tiếp tục hoàn thiện thủ tục, tổ chức thực hiện quy định nêu trong Nghị định thư.

Tống Thanh Lộc (nguồn: www.mard.gov.vn và www.cucthuy.gov.vn)
>> Đồng Nai: Tập huấn tiêu hủy nhân đạo trong các tình huống khẩn cấp, An toàn sinh học và phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi (22/11/2022)

>> Giết mổ động vật tại địa điểm Không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. (21/11/2022)

>> Đẩy nhanh ban hành Bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (04/11/2022)

>> Tập huấn phần mềm quản lý đàn và thông tin dịch bệnh (Te-Food) (20/10/2022)

>> Hội nghị đảm bảo chất lượng, an toàn và minh bạch nguồn gốc xuất sứ thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam. (19/10/2022)

>> Công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ được sử dụng thịt heo có truy xuất nguồn gốc rõ ràng (22/09/2022)

>> Diễn đàn kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn với các bếp ăn tập thể (22/09/2022)

>> Siêu thị MM Mega Market Biên Hòa dán tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu (15/09/2022)

>> Triển khai thực hiện dự án Truy xuất nguồn gốc trên địa bàn huyện Trảng Bom. (15/09/2022)

>> Kết nối triển khai dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu trên địa bàn huyện Xuân Lộc (26/05/2022)


Quay Về
Tìm kiếm theo ngày tháng
Tìm kiếm theo tiêu đề
  Báo cáo
 • QUYẾT ĐỊNH Ban hành Danh mục chi tiết về biểu giá dịch vụ tiêm phòng, tiêu độc, khử trùng cho động
 • THÔNG BÁO Thí sinh đủ điều kiện tham dự vòng 2 (vòng phỏng vấn) kỳ tuyển dụng viên chức Chi cục Chăn
 • THÔNG BÁO Về việc tuyển dụng viên chức năm 2022
 • Kế hoạch về việc tuyển dụng viên chứu năm 2022
 • Mời các thí sinh trúng tuyển Viên chức năm 2020 ký hợp đồng làm việc đối với viên chức.
 • Kết quả tuyển dụng viên chức năm 2020
 • Thông báo kết squả phỏng vấn tuyển viên chức vòng 2
 • Thông báo: Triệu tập thí sinh tham dự vòng 2
 • Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
 • Thông báo nghỉ lễ
 • Thông báo tuyển sinh năm 2018
 • Thông báo kết quả điểm các thí sinh dự xét tuyển dụng viên chức CCCNTY năm 2017
Xem tiếp
   
  đề án chăn nuôi