03 Tháng Hai 2023
Chào mừng quý vị đến với Website CHI CỤC THÚ Y TỈNH ĐỒNG NAI
  Tin tức tổng hợp

Kit Elisa kiểm soát dư lượng kháng sinh

Thứ ba, 08/07/2014, 23:21 (GMT+7) Chỉ mất 30 phút, người sử dụng có thể phát hiện thịt, cá có nhiễm dư lượng kháng sinh (DLKS) hay không nhờ bộ kit Elisa. Đây là kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu triển khai - Khu công nghệ cao TPHCM. Hiện bộ sản phẩm đang xin phép Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, trước khi chuyển giao cho doanh nghiệp.

Thạc sỹ Bùi Quốc Anh và bộ kít Elisa do anh nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm ( Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh). (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)
Th.S Bùi Quốc Anh, Chủ nhiệm nhóm nghiên cứu, cho biết bộ kit Elisa phát hiện nhanh DLKS dựa trên cơ chế cạnh tranh miễn dịch giữa kháng nguyên có gắn enzyme đánh dấu enrofloxacin lên kháng thể đặc hiệu. Công nghệ này được Th.S Bùi Quốc Anh học được trong những năm tu nghiệp tại Australia. Sau đó, anh mang ý tưởng về Việt Nam, cùng các cộng sự tại Khu công nghệ cao TPHCM bắt tay nghiên cứu gần 3 năm mới hoàn thành.

Theo Th.S Bùi Quốc Anh, cơ chế nhận biết DLKS của kit Elisa khá đơn giản. Khi đưa mẫu thử vào miệng giếng thử, nồng độ enrofloxacin sẽ được hiển thị dựa trên mức độ phát quang của mỗi giếng. Nếu nồng độ enrofloxacin cao tương ứng với màu nhạt, còn nồng độ enrofloxacin thấp tương ứng với màu đậm. Như vậy chỉ cần nhìn vào 2 màu đậm hoặc nhạt là có thể biết được thủy sản có nhiễm enrofloxacin hay không.

Điều đáng nói tất cả các quy trình từ đưa mẫu vào phân tích đến cho ra kết quả chỉ mất 30 phút, nhanh hơn rất nhiều so với các phương pháp khác.

Nhóm nghiên cứu cho biết, bộ sản phẩm kit Elisa ra đời xuất phát từ thực tế lúc bấy giờ, tình hình nhiễm kháng sinh trong các sản phẩm thủy sản luôn đặt trong tình trạng báo động. Trong đó, nổi bật nhất là dòng kháng sinh enrofloxacin - một loại kháng sinh nằm trong danh mục cấm. Hiện Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu thủy sản lớn trên thế giới. Tuy nhiên, tình hình nhiễm DLKS vẫn chưa được xử lý triệt để.

Theo Tổ chức Phát triển công nghiệp của Liên hiệp quốc (UNIDO) ở 4 thị trường lớn là EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia thì Việt Nam là một trong 3 nước đứng đầu về số vụ bị từ chối nhập khẩu sản phẩm thủy sản giai đoạn 2006-2010. Tính trung bình trong giai đoạn này, mỗi năm Việt Nam thiệt hại hơn 14 triệu USD do hàng xuất khẩu thủy sản bị trả lại.

Những tháng đầu năm 2014, EU và Nhật Bản liên tiếp phát hiện dư lượng oxytetracycline vượt mức giới hạn cho phép trong các lô hàng tôm nuôi của Việt Nam nên đã áp dụng chế độ kiểm tra 100% các lô hàng và sẽ có những biện pháp phạt nặng hơn nếu tình trạng nhiễm oxytetracycline không suy giảm. Các đơn vị y tế khuyến cáo, DLKS có nhiều tác hại đối với sức khỏe con người như dị ứng, nổi mề đay, ban đỏ. Một số khác gây ngộ độc. Nếu tích lũy do dùng lâu ngày có thể gây suy gan, suy thận thậm chí gây ung thư, đột biến gen.

Th.S Bùi Quốc Anh khẳng định, để hạn chế tác hại cần có thiết bị phát hiện DLKS chính xác và cho kết quả thật nhanh. Kit Elisa mà đơn vị đã phát triển có thao tác xét nghiệm đơn giản, dễ thực hiện, không cần nhân viên chuyên môn cao, chi phí kiểm mẫu thấp do có thể kiểm đồng thời số lượng mẫu lớn. Một bộ kit có thể phân tích được 50-80 mẫu. Đặc biệt, giá dự kiến mỗi bộ kit chưa đến 100 USD, bằng 1/4 so với bộ thử ngoại nhập.

“Hiện kit Elisa đã được một doanh nghiệp tư nhân đồng ý chuyển giao. Tuy nhiên, chúng tôi đang đợi giấy phép của Bộ Y tế, trước khi đưa sản phẩm ra thị trường”, Th.S Bùi Quốc Anh cho biết thêm.

                                                                   

Thạc sỹ Bùi Quốc Anh và bộ kít Elisa do anh nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm ( Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh). (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

                                                                     Sản phẩm bộ kit Elisa. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)
TƯỜNG HÂN
Nguồn: http://hoithuyvietnam.org.vn/vn/2894n/kit-elisa-kiem-soat-du-luong-khang-sinh.html
>> Hơn 500 người chết, dịch bệnh do Ebola vẫn đang lan rộng (11/07/2014)

>> Thành phố Biên Hòa: Cưỡng chế việc ngưng chăn nuôi gia súc trong đô thị (11/07/2014)

>> Tổng kết lớp tập huấn kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y (10/07/2014)

>> Kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam (11/7/1950–11/7/2014) (07/07/2014)

>> Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho nông dân xã Bình Minh (07/07/2014)

>> Họp bàn giải pháp thực hiện sắp xếp giết mổ trên địa bàn thành phố Biên Hòa (02/07/2014)

>> Hà Nội: Gần 60% mẫu thịt gia súc, gia cầm nhiễm vi sinh (27/06/2014)

>> Thực hiện kiểm dịch vận chuyển động vật gắn với quản lý trang trại (27/06/2014)

>> Báo cáo tình hình triển khai tiêm phòng gia súc - gia cầm đợt 1, năm 2014 (26/06/2014)

>> Khai giảng lớp tập huấn kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y (24/06/2014)


Quay Về
Tìm kiếm theo ngày tháng
Tìm kiếm theo tiêu đề
  Báo cáo
 • QUYẾT ĐỊNH Ban hành Danh mục chi tiết về biểu giá dịch vụ tiêm phòng, tiêu độc, khử trùng cho động
 • THÔNG BÁO Thí sinh đủ điều kiện tham dự vòng 2 (vòng phỏng vấn) kỳ tuyển dụng viên chức Chi cục Chăn
 • THÔNG BÁO Về việc tuyển dụng viên chức năm 2022
 • Kế hoạch về việc tuyển dụng viên chứu năm 2022
 • Mời các thí sinh trúng tuyển Viên chức năm 2020 ký hợp đồng làm việc đối với viên chức.
 • Kết quả tuyển dụng viên chức năm 2020
 • Thông báo kết squả phỏng vấn tuyển viên chức vòng 2
 • Thông báo: Triệu tập thí sinh tham dự vòng 2
 • Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
 • Thông báo nghỉ lễ
 • Thông báo tuyển sinh năm 2018
 • Thông báo kết quả điểm các thí sinh dự xét tuyển dụng viên chức CCCNTY năm 2017
Xem tiếp
   
  đề án chăn nuôi