03 Tháng Hai 2023
Chào mừng quý vị đến với Website CHI CỤC THÚ Y TỈNH ĐỒNG NAI
  Tin tức tổng hợp

Nuôi gà VietGap

Đồng Nai là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thực hiện tốt chăn nuôi an toàn. Tỉnh cũng đã triển khai nhiều chương trình, dự án khuyến khích nông dân thực hiện mô hình chăn nuôi an toàn cho mục tiêu phát triển bền vững.

Trang trại nuôi gà tại huyện Trảng Bom đăng ký chăn nuôi theo quy trình VietGAP.

Trang trại nuôi gà tại huyện Trảng Bom đăng ký chăn nuôi theo quy trình VietGAP.

Khó khăn lớn nhất để nhân rộng mô hình này là sản phẩm VietGAP vẫn được bán với mức giá “cào bằng” ngoài thị trường trong cảnh vàng thau lẫn lộn. Nhưng theo một số chủ trang trại chăn nuôi gà VietGAP, nếu tính toán tốt bài toán chi phí đầu vào thì người chăn nuôi vẫn đạt lợi nhuận khi bán sản phẩm sạch với giá rẻ.

* Dừng ở quy mô trang trại

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, đến nay Đồng Nai có 8 trang trại gà được cấp chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) và trên 100 trại được cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh dịch bệnh. Trong tổng đàn gà 12 triệu con, chăn nuôi theo quy mô trang trại là 369 cơ sở, chiếm 80% tổng đàn, đó là một con số khá ấn tượng. Tuy nhiên, để đạt những chứng nhận trên, đòi hỏi người chăn nuôi phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt, chi phí đầu tư ban đầu khá lớn nên hầu như chưa thu hút được nông hộ chăn nuôi tham gia.

Ông Lâm Thanh Đức, Giám đốc Công ty TNHH thương mại, dịch vụ và chăn nuôi Thanh Đức (huyện Xuân Lộc), nhận xét: “Đây là thời điểm thuận lợi để người chăn nuôi tham gia VietGAP vì Nhà nước đang có nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích. Trang trại đang triển khai dự án mở rộng chăn nuôi theo hình thức xây dựng chuỗi sản xuất từ khâu con giống, thức ăn chăn nuôi đến tổ chức mạng lưới bán lẻ đến tận tay người tiêu dùng. Mong muốn của tôi là xây dựng được thương hiệu trứng sạch của Đồng Nai cạnh tranh tốt trên thị trường cả về chất lượng và giá cả”.

Ông Phạm Đình Khôi, chủ trang trại gà VietGAP tại xã Quang Trung (huyện Thống Nhất), cho biết: “Để chuẩn hóa chuồng trại, hệ thống xử lý nước thải, nhà kho... người chăn nuôi phải đầu tư số vốn không nhỏ. Người chăn nuôi phải tuân theo quy trình rất chặt chẽ, chi phí đầu vào cũng tăng hơn nhưng sản phẩm VietGAP vẫn chưa có sự phân biệt về giá so với mặt bằng chung trên thị trường nên nhiều nông dân chưa mấy mặn mà”.

Theo ông Dương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên chăn nuôi Bình Minh (huyện Trảng Bom), hiện công ty có 6 trang trại (gồm 1 trang trại do Bình Minh đầu tư và 5 trang trại của người dân nuôi gia công cho công ty) với trên 100 ngàn con gà được cấp chứng nhận VietGAP, chiếm khoảng 15% trên tổng đàn của doanh nghiệp. “Tuy còn nhiều khó khăn trong việc nhân rộng mô hình chăn nuôi theo chuẩn VietGAP, nhưng doanh nghiệp vẫn quan tâm đầu tư vì chương trình này góp phần xây dựng uy tín thương hiệu công ty ” - ông Tuấn nói.

* Làm sản phẩm VietGap giá rẻ?

Theo một số chủ trang trại gà VietGAP, tuy đầu tư ban đầu cao, phát sinh thêm một số khoản chi so với chăn nuôi truyền thống, nhưng sản xuất VietGAP hoàn toàn có thể cạnh tranh được về giá khi tham gia thị trường. Vì theo mô hình này, trang trại hạn chế được tối đa về rủi ro dịch bệnh, tăng năng suất, giảm tỷ lệ hao hụt…

Theo ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến thực phẩm sạch đang mở rộng cơ hội về thị trường cho sản phẩm VietGAP. Hiện các trang trại VietGAP ở Đồng Nai đã hình thành chuỗi liên kết, vào được những kênh tiêu thụ khó tính, như: siêu thị, nhà hàng... với đầu ra ổn định. Tỉnh đang triển khai đề án phát triển chăn nuôi bền vững theo hướng an toàn dịch bệnh, giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh nhằm xây dựng thương hiệu sản phẩm chăn nuôi an toàn của Đồng Nai.

Ông Nguyễn Thanh Phi Long, một trong những chủ trang trại tiên phong ứng dụng mô hình chăn nuôi VietGAP tại Đồng Nai, chia sẻ: “Chúng tôi có khoảng 300 ngàn gà thịt tại các trang trại ở huyện Trảng Bom đã đạt chứng nhận VietGAP; chiếm 60% tổng đàn gà. Hiện toàn hệ thống trang trại đều đã ứng dụng quy trình chăn nuôi an toàn này với mục tiêu tổng đàn đều đạt chứng nhận VietGAP. Hiện sản phẩm của trang trại chủ yếu vẫn tiêu thụ tại các chợ truyền thống với mức giá cào bằng ngoài thị trường. Đây là lý do chính khiến người chăn nuôi ngại thực hiện VietGAP. Nhưng theo tôi chăn nuôi an toàn là xu thế tất yếu. Và trách nhiệm của người sản xuất là phải tính bài toán chi phí để làm ra sản phẩm sạch với giá cạnh tranh. Khi hoàn chỉnh trong xây dựng chuỗi chăn nuôi, tôi sẽ dán nhãn VietGAP cho sản phẩm của trang trại nhưng không phải để đưa hàng vào siêu thị bán với giá cao mà muốn mọi người, kể cả người bình dân vào chợ cũng không phải phân vân khi chọn mua thịt sạch” - ông Long nói.

Bình Nguyên

Nguồn: http://www.baodongnai.com.vn/kinhte/201407/nuoi-ga-vietgap-2325787/

>> Chở thịt heo thối trên đường bị phát hiện (17/07/2014)

>> Bắt quả tang cơ sở giết mổ heo bệnh (14/07/2014)

>> Kit Elisa kiểm soát dư lượng kháng sinh (11/07/2014)

>> Hơn 500 người chết, dịch bệnh do Ebola vẫn đang lan rộng (11/07/2014)

>> Thành phố Biên Hòa: Cưỡng chế việc ngưng chăn nuôi gia súc trong đô thị (11/07/2014)

>> Tổng kết lớp tập huấn kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y (10/07/2014)

>> Kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam (11/7/1950–11/7/2014) (07/07/2014)

>> Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho nông dân xã Bình Minh (07/07/2014)

>> Họp bàn giải pháp thực hiện sắp xếp giết mổ trên địa bàn thành phố Biên Hòa (02/07/2014)

>> Hà Nội: Gần 60% mẫu thịt gia súc, gia cầm nhiễm vi sinh (27/06/2014)


Quay Về
Tìm kiếm theo ngày tháng
Tìm kiếm theo tiêu đề
  Báo cáo
 • QUYẾT ĐỊNH Ban hành Danh mục chi tiết về biểu giá dịch vụ tiêm phòng, tiêu độc, khử trùng cho động
 • THÔNG BÁO Thí sinh đủ điều kiện tham dự vòng 2 (vòng phỏng vấn) kỳ tuyển dụng viên chức Chi cục Chăn
 • THÔNG BÁO Về việc tuyển dụng viên chức năm 2022
 • Kế hoạch về việc tuyển dụng viên chứu năm 2022
 • Mời các thí sinh trúng tuyển Viên chức năm 2020 ký hợp đồng làm việc đối với viên chức.
 • Kết quả tuyển dụng viên chức năm 2020
 • Thông báo kết squả phỏng vấn tuyển viên chức vòng 2
 • Thông báo: Triệu tập thí sinh tham dự vòng 2
 • Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
 • Thông báo nghỉ lễ
 • Thông báo tuyển sinh năm 2018
 • Thông báo kết quả điểm các thí sinh dự xét tuyển dụng viên chức CCCNTY năm 2017
Xem tiếp
   
  đề án chăn nuôi