03 Tháng Hai 2023
Chào mừng quý vị đến với Website CHI CỤC THÚ Y TỈNH ĐỒNG NAI
  Tin tức tổng hợp

Bệnh dại và biện pháp phòng chống

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại vi rút (Rhabdovirus) gây bệnh ở động vật và người, dẫn đến những cái chết với triệu chứng rất thảm khốc. Nguồn mang mầm bệnh chủ yếu là chó (90%), mèo nuôi và động vật hoang dã. Khi động vật mắc bệnh cào, cắn, liếm vào người; vi rút từ nước bọt của con vật bệnh sẽ lây truyền qua da và niêm mạc bị tổn thương. Vi rút xâm nhập vào cơ thể, tăng sinh tại các tế bào cơ, theo dây thần kinh ngoại vi đến tủy sống và lên não gây tổn thương các tế bào thần kinh trung ương, đặc biệt là vùng sừng Amon, hành não, gây nên những kích động điên dại và kết thúc bằng cái chết.

 Động vật sau khi nhiễm vi rút dại có thời gian ủ bệnh khác nhau, có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng hoặc lâu hơn tùy thuộc loài, độc lực của vi rút và vị trí vết cắn.  

                   

Thực hiện Nghị định 05/2007/NĐ-CP ngày 09/11/2017 của Chính phủ về phòng chống bệnh dại động vật; Quyết định số 2891/QĐ- BNN-TY ngày 14/11/2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc phê duyệt Kế hoạch khống chế và loại trừ bệnh dại năm 2012 trong Chương trình quốc gia khống chế và loại trừ bệnh dại giai đoạn 2011-2015; nhằm chủ động phòng chống bệnh dại cho động vật, ngăn chặn bệnh dại từ động vật lây sang người, Chi cục Thú y Đồng Nai đã có kế hoạch và chỉ đạo các huyện, thị, thành phố thực hiện việc tiêm phòng vác xin phòng dại cho đàn chó nuôi trong tỉnh; tuy nhiên việc chấp hành của các chủ nuôi chó (nhất là ở khu vực nông thôn) còn rất hạn chế, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng chống. Trong 8 tháng đầu 2014, toàn tỉnh thực hiện tiêm phòng được 61.177 liều vắc xin phòng dại, đạt tỷ lệ 52,27% so với tổng đàn diện tiêm (117.042 con) và 41,45% so với tổng đàn chó được nuôi trong tỉnh (147.570 con). Vì vậy nguy cơ phát bệnh ở đàn chó chưa được tiêm phòng và lây lan bệnh dại cho người khi bị số chó này cắn là không nhỏ.

Để công tác phòng chống bệnh dại trên người và động vật đạt hiệu quả; UBND, Phòng Nông nghiệp các huyện, thị, thành phố cần phối hợp cùng với Ngành thú y triển khai công tác phòng chống bệnh dại trên đàn chó nuôi trong tỉnh; cụ thể: tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về tác hại của bệnh dại do chó, mèo mắc bệnh gây ra; chỉ đạo và có biện pháp để người nuôi ý thức chấp hành tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo nuôi nhằm bảo vệ, không để chó, mèo nuôi mắc bệnh dại và từ đó có thể lây lan cho người.Bên cạnh đó người dân cần hiểu biết và có kiến thức về phòng bệnh, xử lý khi bị chó, mèo cắn như:

+ Phòng bệnh:

Người nuôi chó phải chấp hành quy định tiêm phòng bệnh dại cho chó định kỳ hàng năm và bổ sung của cơ quan thú y. Phải thường xuyên xích chó, nuôi chó trong nhà, không được thả rông, để chó cắn người. Thường xuyên thực hiện vệ sinh chuồng nuôi.

+ Xử lý khi bị chó, mèo cắn:

Rửa sạch vết thương bằng xà bông, sau đó sát trùng bằng cồn, không dùng các biện pháp dân gian như lấy nọc, uống thuốc nam…

Đến ngay Trung tâm y tế dự phòng gần nhất để tiêm phòng vắc xin ngừa dại. Tùy vị trí vết cắn, nếu vết cắn gần vùng đầu hoặc gần vết cắn quá sâu, phải tiêm phòng kháng huyết thanh dại theo liệu trình của cơ quan y tế.

                                                                                            Vũ Ngọc Lan - Chi cục thú y

                

>> Vi sinh vật hữu hiệu xử lý chất thải trong chăn nuôi (23/10/2014)

>> Chi đoàn Chi cục Thú y thăm và tặng quà cho các trẻ khuyết tật (22/10/2014)

>> Vắc xin chống lở mồm long móng mới: Hiệu quả và ít tốn kém (21/10/2014)

>> Tại sao vịt miễn dịch cúm tốt hơn các gia cầm khác? (15/10/2014)

>> Dự án LIFSAP đã hỗ trợ xây dựng hơn 490 hầm Biogas (15/10/2014)

>> Tại sao chăn nuôi phải xây dựng cơ sở An toàn Dịch bệnh (08/10/2014)

>> Hãi hùng sán lá gan tạo u nang đa ổ (06/10/2014)

>> Tập huấn áp dụng quy trình chăn nuôi tốt (VietGAHP) cho chăn nuôi trang trại (03/10/2014)

>> Dự án LIFSAP Đồng Nai làm việc với Đoàn đánh giá của Ngân hàng Thế Giới (30/09/2014)

>> 4286/UBND-VX (26/09/2014)


Quay Về
Tìm kiếm theo ngày tháng
Tìm kiếm theo tiêu đề
  Báo cáo
 • QUYẾT ĐỊNH Ban hành Danh mục chi tiết về biểu giá dịch vụ tiêm phòng, tiêu độc, khử trùng cho động
 • THÔNG BÁO Thí sinh đủ điều kiện tham dự vòng 2 (vòng phỏng vấn) kỳ tuyển dụng viên chức Chi cục Chăn
 • THÔNG BÁO Về việc tuyển dụng viên chức năm 2022
 • Kế hoạch về việc tuyển dụng viên chứu năm 2022
 • Mời các thí sinh trúng tuyển Viên chức năm 2020 ký hợp đồng làm việc đối với viên chức.
 • Kết quả tuyển dụng viên chức năm 2020
 • Thông báo kết squả phỏng vấn tuyển viên chức vòng 2
 • Thông báo: Triệu tập thí sinh tham dự vòng 2
 • Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
 • Thông báo nghỉ lễ
 • Thông báo tuyển sinh năm 2018
 • Thông báo kết quả điểm các thí sinh dự xét tuyển dụng viên chức CCCNTY năm 2017
Xem tiếp
   
  đề án chăn nuôi