23 Tháng Ba 2023
Chào mừng quý vị đến với Website CHI CỤC THÚ Y TỈNH ĐỒNG NAI
  Tin tức tổng hợp

Đối xử nhân đạo với động vật trong giết mổ

Luật Chăn nuôi số 32/2018/QH14 có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 quy định cơ sở giết mổ động vật phải đối xử nhân đạo với động vật trong quá trình giết mổ, có nơi lưu giữ động vật bảo đảm vệ sinh;

Hình buổi hội nghị
cung cấp nước uống phù hợp với động vật trong thời gian chờ giết mổ; hạn chế gây sợ hãi, đau đớn cho động vật; không đánh đập, hành hạ động vật; có biện pháp gây ngất động vật trước khi giết mổ; không để động vật chứng kiến đồng loại bị giết mổ.

Những quy định trên là sự tiến bộ lớn trong xây dựng pháp luật mang đậm tính nhân văn, nhân đạo của con người đối xử với động vật. Trước đây, có tình trạng đập đầu gia súc rồi giết mổ. Cách giết mổ này vừa tốn công sức, vừa gây nguy hiểm cho người thực hiện vì phản ứng của động vật; giết mổ khi động vật còn sống sẽ gây đau đớn, ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh, gây ra việc cơ bị co rút, dẫn đến sản phẩm thịt bị giảm chất lượng. Việc gây ngất động vật trước khi giết mổ sẽ làm động vật rơi vào trạng thái ngất tạm thời, sau đó mới tiến hành giết mổ. Bởi ngoài vấn đề nhân đạo, việc giết mổ như trên giúp sản phẩm thịt chất lượng hơn, an toàn lao động cho người giết mổ và nâng cao năng suất lao động.

Nhằm nâng cao nhận thức của những người làm công tác chăn nuôi, thú y và xã hội về đối xử nhận đạo với động vật. Ngày 11/12/2020, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Thú y phối với Hiệp hội thịt và gia súc Úc tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá hiệu quả sử sụng các loại thiết bị gây choáng hỗ trợ cho việc đối xử nhân đạo với động vật tại cơ sở giết mổ động vật tại Việt Nam.

Tham dự hội nghị có đại diện: Cục Thú y; Chi cục Chăn nuôi và Thú y một số tỉnh, thành; các trường đại học nông nghiệp; các cơ sở giết mổ động vật; các Hiệp hội về Phúc lợi động vật tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục Thú y nhấn mạnh: việc đối xử nhân đạo với động vật trong quá trình chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ là nhằm hiện thực hóa các quy định của Luật Thú y năm 2015, Luật Chăn nuôi năm 2018 và để tuân thủ theo quy định của các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc đã ký kết liên quan đến vấn đề nhân đạo động vật. Và cũng là tiền đề để động vật, sản phẩm động vật của Việt Nam được xuất khẩu sang các nước có quy định nghiêm ngặt về phúc lợi động vật. Vì vậy, việc sử dụng các thiết bị gây choáng động vật thay cho việc dùng búa hoặc kẹp điện kể gây ngất động vật trước khi giết mổ là cần thiết để đảm bảo phúc lợi động vật, an toàn lao động và chất lượng sản phẩm động vật sau giết mổ. Đồng thời, trong thời gian tới sẽ ứng dụng các thiết bị gây choáng vào việc tiêu hủy động vật trong công tác chống dịch bệnh trên động vật.
              

Tống Thanh Lộc - CCCNTY


>> ĐÁNH GIÁ VIỆC THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT VỀ THÚ Y, TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG CƠ QUAN THÚ Y CÁC CẤP (01/12/2020)

>> MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG VÔI ĐỂ KHỬ TRÙNG? (23/11/2020)

>> Cập nhật thông tin về lưu hành virus Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, Tai xanh và khuyến cáo sử dụng vắc xin trong chăn nuôi (20/11/2020)

>> CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM DA NỔI CỤC (19/11/2020)

>> CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH GIA SÚC, GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ LONG KHÁNH. (16/11/2020)

>> HỘI NGHỊ “TẬP HUẤN CHUYÊN SÂU VỀ CAM KẾT TRONG HIỆP ĐỊNH ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN VÀ TIẾN BỘ XUYÊN THÁI BÌNH DƯƠNG (CPTPP) VÀ HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO LIÊN MINH CHÂU ÂU – VIỆT NAM (EVFTA)” (13/11/2020)

>> Thực trạng và định hướng nghề trồng dâu nuôi tằm theo hướng bền vững trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (12/11/2020)

>> Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò là gì, nguy hiểm ra sao? (09/11/2020)

>> HỘI THẢO “GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH CHỌN GIỐNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ GEN VÀ MỘT SỐ DÒNG LỢN CAO SẢN SS1, SS2 VÀ TS3” (06/11/2020)

>> TUYÊN TRUYỀN LUẬT CHĂN NUÔI TẠI HUYỆN THỐNG NHẤT (05/11/2020)


Quay Về
Tìm kiếm theo ngày tháng
Tìm kiếm theo tiêu đề
  Báo cáo
 • QUYẾT ĐỊNH Ban hành Danh mục chi tiết về biểu giá dịch vụ tiêm phòng, tiêu độc, khử trùng cho động
 • THÔNG BÁO Thí sinh đủ điều kiện tham dự vòng 2 (vòng phỏng vấn) kỳ tuyển dụng viên chức Chi cục Chăn
 • THÔNG BÁO Về việc tuyển dụng viên chức năm 2022
 • Kế hoạch về việc tuyển dụng viên chứu năm 2022
 • Mời các thí sinh trúng tuyển Viên chức năm 2020 ký hợp đồng làm việc đối với viên chức.
 • Kết quả tuyển dụng viên chức năm 2020
 • Thông báo kết squả phỏng vấn tuyển viên chức vòng 2
 • Thông báo: Triệu tập thí sinh tham dự vòng 2
 • Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
 • Thông báo nghỉ lễ
 • Thông báo tuyển sinh năm 2018
 • Thông báo kết quả điểm các thí sinh dự xét tuyển dụng viên chức CCCNTY năm 2017
Xem tiếp
   
  đề án chăn nuôi