03 Tháng Hai 2023
Chào mừng quý vị đến với Website CHI CỤC THÚ Y TỈNH ĐỒNG NAI
  Tin tức tổng hợp

Hội nghị triển khai dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu có nguồn gốc động vật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Ngày 10/01/2022, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị triển khai dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu có nguồn gốc động vật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2019-2020 định hướng đến 2025.

Ông Trần Lâm Sinh – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị có sự tham gia của Lãnh đạo các Sở, ngành, Hội công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện chính quyền các địa phương, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, bếp ăn tập thể, cơ sở chăn nuôi, giết mổ heo…trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị ông Trần Lâm Sinh – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết, thời gian qua với sự tham gia nhiệt tình của các doanh nghiệp, cửa hàng tiện lợi, bếp ăn tập thể, tiểu thương, cơ sở chăn nuôi…đã góp phần không nhỏ vào sự thành công bước đầu của dự án, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, nâng tầm thương hiệu cho nông sản Đồng Nai trên thị trường.

                                     

 Ông Trần Lâm Sinh – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại Hội nghị

Ông Đào Hà Trung – Chủ tịch Hội Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong hơn 2 năm cùng các công ty và chuyên gia của Hội khảo sát, nghiên cứu tại các cơ sở chăn nuôi, thu gom heo, cơ sở giết mổ, chuỗi siêu thị, bếp ăn tập thể…dự án đã được triển khai bước đầu. Theo ông Trung, dự án truy xuất nguồn gốc (TXNG) sẽ góp phần cho cơ quan quản lý Nhà nước kiểm soát tốt an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó dự án cũng góp phần tích lũy tài sản số cho ngành chăn nuôi, nâng cao vị thế cho các sản phẩm chăn nuôi.  Đây cũng là tiền đề để Đồng Nai xây dựng cổng thông tin TXNG mọi sản phẩm nông nghiệp tiêu thụ trong, ngoài tỉnh và xuất khẩu.

Cũng trong buổi Hội nghị, Bà Nguyễn Thị Thanh Mai - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, trong năm 2021 sức ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến tất cả chúng ta là không hề nhỏ. Ngay sau khi hết thời gian giãn cách xã hội, cuộc sống trở lại bình thường mới, dự án đã nhanh chóng triển khai và đạt được những kết quả khả quan nhất định. Cụ thể tính từ ngày 23/12/2021 đến ngày 09/01/2022 dự án đã vận hành thử nghiệm tại 02 cơ sở giết mổ, 01 chợ và 12 cửa hàng tiện lợi, với tổng số 423 con heo tương đương với 42.300 kí thịt heo được truy xuất nguồn gốc.

                                   

Toàn cảnh Hội nghị và các điểm cầu.

Bà Hoàng Diễn Châu – Đại diện Sở Y tế nêu ý kiến, Đồng Nai là vùng nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tình hình ngộ độc thực phẩm còn xảy ra nhiều do nhiều nguyên nhân khác nhau. TXNG là giải pháp cho người tiêu dùng nhận được thông tin của giá trị sản phẩm, giúp người tiêu dùng truy ngược về nguồn gốc sản phẩm. Với mong muốn nâng cao năng lực quản lý về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức của người dân qua việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, đồng thời minh bạch hóa thông tin, cần có sự kiểm tra chéo hoặc xác nhận thông tin với nhau với mục đích cuối cùng là nâng cao giá trị chất lượng bữa ăn cho người lao động, khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm có truy xuất nguồn gốc.

Tại buổi Hội nghị ông Lê Văn Lộc - Phó Giám đốc Sở  Công thương cũng cho biết, dự án TXNG giúp giải quyết được bài toán của ngành Nông nghiệp hướng đến việc các sản phẩm xuất khẩu đảm bảo tiêu chí: ngon, sạch, và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Nếu như các sản phẩm xuất khẩu chính ngạch đều có thể truy xuất được nguồn gốc thì tương lai giá trị nông sản Việt sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Việc TXNG là đặc biệt quan trọng và cần thiết, chúng ta cần đồng lòng thực hiện quyết liệt, sau khi truy xuất được thịt heo sẽ tiến tới truy xuất được các sản phẩm khác được chứng nhận an toàn thực phẩm. Với ngành Công Thương trong năm 2022 sẽ phấn đấu thêm được nhiều đối tượng tham gia.

Các địa phương ở các điểm cầu cùng thảo luận về những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thử nghiệm dự án có để các đại biểu tham dự Hội nghị cùng bàn bạc và tháo gỡ. Các huyện Xuân Lộc, Tân Phú, Long Thành, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa đều đang trong giai đoạn tích cực triển khai thực hiện. Riêng trên địa bàn thành phố Biên Hòa do các chợ truyền thống còn đóng cửa nên việc triển khai dự án TXNG đến các chợ còn gặp nhiều khó khăn.

Với hệ thống chuỗi Siêu thị Coop food cho biết, dự án TXNG giúp chuỗi Siêu thị có thể kiểm soát được nguồn gốc thịt heo an toàn, đánh giá được thịt heo tại siêu thị có nguồn gốc xuất sứ, từ đó sản lượng thịt heo tiêu thụ tại các Siêu thị sẽ tăng cao, do khách hàng có niềm tin hơn. Với 12 cửa hàng thịt heo sạch Bát Giới cũng có những phản hồi tích cực về dự án, khách hàng ban đầu cũng có những thắc mắc, sau đó được nhân viên cửa hàng hướng dẫn, hỗ trợ thì yên tâm hơn về sản phẩm.

Đại diện Bếp ăn tập thể Sông Hồng Tân - ông Đặng Khánh Nhân cho biết: các Bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh rất hoan nghênh dự án. Tuy nhiên, họ đều có chung một nỗi băn khoăn rằng giá thành thịt heo sẽ thay đổi sau khi tham gia dự án. Để giải đáp thắc mắc này, ông Đào Hà Trung cho biết, hiện tại dự án vẫn đang được Nhà nước hỗ trợ, sau năm 2025, chi phí giá thành sẽ tăng nhưng không quá 200 đồng/01 kg thịt heo, 15.000đ/ 01 con heo.

Bế mạc Hội nghị, Ông Trần Lâm Sinh kết luận: Trong thời gian ngắn dự án đã thực hiện được nhiều việc, ngoài sự nỗ lực của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Đơn vị chủ trì, còn có sự hỗ trợ đắc lực của phía Hội Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền các địa phương, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, bếp ăn tập thể…trên địa bàn tỉnh. Bản chất của vấn đề là làm cho người dân tin tưởng về nông sản Việt Nam, hỗ trợ người chăn nuôi, tiểu thương, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm. Sắp tới đây, dự án sẽ ngày càng thu hút đông đảo doanh nghiệp, cơ sở giết mổ và các trang trại chăn nuôi tham gia. Ngoài ra, người tiêu dùng trong nước cũng ngày càng cần sự minh bạch đối với sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là lương thực, thực phẩm thì TXNG được coi là "chìa khóa" khởi tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Điều này giúp họ yên tâm sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng được bảo đảm; đồng thời, giúp ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, góp phần xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chăn nuôi.

Nguyễn Thị Hoa : Phòng Kiểm dịch - Chi cục Chăn nuôi và Thú y.

>> Đeo vòng chân, dán tem, quét mã QR để thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu có nguồn gốc động vật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. (04/01/2022)

>> Triển khai Dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu tại chợ Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. (27/12/2021)

>> Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi (24/12/2021)

>> Triển khai dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu đến các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh (02/12/2021)

>> Hội nghị tập huấn thực hiện dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu có nguồn gốc động vật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2025. (16/11/2021)

>> Một số giải pháp xử lý phế, phụ phẩm trong nông nghiệp (04/11/2021)

>> Tập trung đẩy mạnh phát triển chăn nuôi các tháng cuối năm 2021 và xây dựng kế hoạch năm 2022 (14/10/2021)

>> Phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021 – 2025 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (28/09/2021)

>> Dự báo 3 kịch bản tăng trưởng sản xuất chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến cuối năm 2021 (08/09/2021)

>> Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện Tân Phú (01/07/2021)


Quay Về
Tìm kiếm theo ngày tháng
Tìm kiếm theo tiêu đề
  Báo cáo
 • QUYẾT ĐỊNH Ban hành Danh mục chi tiết về biểu giá dịch vụ tiêm phòng, tiêu độc, khử trùng cho động
 • THÔNG BÁO Thí sinh đủ điều kiện tham dự vòng 2 (vòng phỏng vấn) kỳ tuyển dụng viên chức Chi cục Chăn
 • THÔNG BÁO Về việc tuyển dụng viên chức năm 2022
 • Kế hoạch về việc tuyển dụng viên chứu năm 2022
 • Mời các thí sinh trúng tuyển Viên chức năm 2020 ký hợp đồng làm việc đối với viên chức.
 • Kết quả tuyển dụng viên chức năm 2020
 • Thông báo kết squả phỏng vấn tuyển viên chức vòng 2
 • Thông báo: Triệu tập thí sinh tham dự vòng 2
 • Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
 • Thông báo nghỉ lễ
 • Thông báo tuyển sinh năm 2018
 • Thông báo kết quả điểm các thí sinh dự xét tuyển dụng viên chức CCCNTY năm 2017
Xem tiếp
   
  đề án chăn nuôi