03 Tháng Hai 2023
Chào mừng quý vị đến với Website CHI CỤC THÚ Y TỈNH ĐỒNG NAI
  Tin tức tổng hợp

Triển khai kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm chuỗi cung ứng nông sản an toàn giai đoạn 2021-2025 và Đề án Quản lý nhận diện truy xuất nguồn gốc

Trong bối hiện nay, thực phẩm an toàn đang bị xen lẫn với các thực phẩm kém chất lượng;

Hình ảnh hội nghị
  Tình hình ngộ độc thực phẩm vẫn còn diễn biến phức tạp, có sự gia tăng về số ca mắc và số ca tử vong mà nguyên nhân xuất phát từ thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thì việc xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và truy xuất nguồn gốc thực phẩm là giải pháp hữu hiệu nhằm cung cấp các sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng. Đồng thời mang lại lợi ích cho người sản xuất, kinh doanh; góp phần xây dựng nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, bền vững.

Để thực hiện mục tiêu xây dựng, phát triển chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn giữa TP. Hồ Chí Minh với tỉnh Đồng Nai được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ. Tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với TP.Hồ Chí Minh triển khai nhiều chương trình, dự án, đề án để hạn chế, giảm thiểu tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm như: đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo triển khai từ năm 2016; Kế hoạch phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm bảo đảm ATTP trong chuỗi cung ứng từ Đồng Nai vào TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 – 2025….

Nhằm đánh giá kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện và tìm giải pháp trong thời gian tới. Ngày 22/04/2022 Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Ban ATTP TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm chuỗi cung ứng nông sản an toàn giai đoạn 2021-2025 và Đề án Quản lý nhận diện truy xuất nguồn gốc. Tham dự Hội nghị có đại diện các sở ngành: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Y tế tỉnh Đồng Nai; Ban quản lý ATTP và đại diện các sở ngành: Nông nghiệp và PTNT, Công Thương, Sở Y tế, Khoa học – Công nghê, Hội Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh và đại diện các cơ quan Báo đài.                        

Ông Nguyễn Văn Thắng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Nai phát biểu khai mạc hội nghị cho biết UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn luôn xác định Thành phố Hồ Chí Minh là thị trường tiêu thụ chính của nông sản tỉnh nhà nên luôn luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để giúp các cơ sở sản xuất nuôi trồng kết nối với các nhà kinh doanh, tiểu thương của Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng thời cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức kiểm tra, giám sát bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản để đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo tại hội nghị từ khi triển khai đến nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có 82 cơ sở với 85 giấy chứng nhận tham gia Đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn” thực hiện thí điểm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh với sản lượng rau củ quả: 8.292 tấn/năm; thịt heo: 48.366 tấn/năm; thịt gà: 24.087 tấn/năm; trứng gà: 297.982.784 quả/năm.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban ATTP TP. Hồ Chí Minh phát biểu: năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhiều chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn bị đứt gãy. Hiện nay các chuỗi cung ứng đang dần hồi phục và tăng lên từng ngày. Lĩnh vực an toàn thực phẩm được cả xã hội rất quan tâm, bà Lan mong sự hợp tác giữa 2 địa phương tiến triển nhiều hơn nữa trong thời gian tới để người dân thành phố được tiêu dùng nhiều sản phẩm an toàn hơn.

Bà Lan cũng chia sẻ, hiện nay TP.Hồ Chí Minh khuyến khích các bếp ăn tập thể cung cấp thức ăn cho trường học sử dụng các sản phẩm có truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh; đối với các siêu thị khuyến khích cung cấp các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng. Riêng đối với các bếp ăn tập thể tại các công ty thì tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm để giảm thiểu vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Đào Hà Trung – Chủ tịch Hội công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh cho biết từ năm 2016 đến nay đã có 14.822.363 con heo tại 18 tỉnh được truy xuất nguồn gốc khi vào tiêu thụ tại TP.Hồ Chí Minh, trong đó Đồng Nai có 6.624.031 con chiếm 45%; có 111.691.589 con gà từ 9 tỉnh được truy xuất, trong đó Đồng nai 65.713.199 con chiếm 59%.

Cũng theo ông Trung, việc Truy xuất nguồn gốc không phải chỉ là người tiêu dùng quét mã QR để biết mà còn để hỗ trợ các cơ quan quản lý kiểm soát ATTP, không để sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm tới tay người tiêu dùng, thu hồi nhanh sản phẩm không đảm bảo chất lượng thông qua việc truy xuất, truy vết sản phẩm.

Phát biểu tại hội nghị Ông Nguyễn Trường Giang – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai cho biết, hiện nay hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu tại Đồng Nai và hệ thống truy xuất nguồn gốc thịt heo, gà của TP. HCM đang chạy độc lập, các chủ thể tham gia dự án được cấp 02 tài khoản đăng nhập khác nhau và sử dụng 02 loại vòng nhận diện, tem truy xuất khác nhau vì vậy gây nhiều khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện. Ông Giang đề xuất cần kết nối thông tin truy xuất của 02 dự án để tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức khi tham gia thực hiện.

Chiều cùng ngày, đoàn đi tham quan thực tế quy trình đeo vòng chân trên heo để thực hiện quy trình truy xuất nguồn gốc tại cơ sở chăn nuôi Hoa Phượng và Kho trung chuyển heo - Công ty TNHH CJ VINA AGRI – Chi nhánh Bình Dương tại xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai để các đại biểu hiểu rõ hơn về quy trình truy xuất nguồn gốc.

Đeo vòng chân cho heo để truy xuất nguồn gốc tại Kho trung chuyển heo - Công ty TNHH CJ VINA AGRI.

Heo đeo vòng truy xuất lên xe để vận chuyển về các cơ sở giết mổ.

Lê Thị Minh – Chi cục Chăn nuôi và Thú y>> Hội nghị đổi mới sáng tạo trong khởi nghiệp (20/04/2022)

>> Hội nghị kiểm soát giết mổ động vật và quản lý buôn bán thuốc thú y (18/04/2022)

>> Phụ nữ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai hưởng ứng tuần lễ áo dài Việt Nam (01-08/3/2022) (09/03/2022)

>> Hội nghị triển khai dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu có nguồn gốc động vật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (12/01/2022)

>> Đeo vòng chân, dán tem, quét mã QR để thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu có nguồn gốc động vật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. (04/01/2022)

>> Triển khai Dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu tại chợ Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. (27/12/2021)

>> Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi (24/12/2021)

>> Triển khai dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu đến các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh (02/12/2021)

>> Hội nghị tập huấn thực hiện dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu có nguồn gốc động vật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2025. (16/11/2021)

>> Một số giải pháp xử lý phế, phụ phẩm trong nông nghiệp (04/11/2021)


Quay Về
Tìm kiếm theo ngày tháng
Tìm kiếm theo tiêu đề
  Báo cáo
 • QUYẾT ĐỊNH Ban hành Danh mục chi tiết về biểu giá dịch vụ tiêm phòng, tiêu độc, khử trùng cho động
 • THÔNG BÁO Thí sinh đủ điều kiện tham dự vòng 2 (vòng phỏng vấn) kỳ tuyển dụng viên chức Chi cục Chăn
 • THÔNG BÁO Về việc tuyển dụng viên chức năm 2022
 • Kế hoạch về việc tuyển dụng viên chứu năm 2022
 • Mời các thí sinh trúng tuyển Viên chức năm 2020 ký hợp đồng làm việc đối với viên chức.
 • Kết quả tuyển dụng viên chức năm 2020
 • Thông báo kết squả phỏng vấn tuyển viên chức vòng 2
 • Thông báo: Triệu tập thí sinh tham dự vòng 2
 • Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
 • Thông báo nghỉ lễ
 • Thông báo tuyển sinh năm 2018
 • Thông báo kết quả điểm các thí sinh dự xét tuyển dụng viên chức CCCNTY năm 2017
Xem tiếp
   
  đề án chăn nuôi