Một cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi vùng GAHP
Theo đó kế hoạch giám sát được thực hiện làm 02 đợt (đợt 1: tháng 6-7/2014 và đợt 2: tháng 10-11/2014). Hiện nay, đang trong quá trình triển khai thực hiện đợt 2/2014, qua đó tổ chức lấy mẫu thức ăn chăn nuôi tại 05 đại lý kinh doanh (Thống Nhất: 02 đại lý; Xuân Lộc: 02 đại lý và TX Long Khánh: 01 đại lý) để kiểm tra các chỉ tiêu: về chất lượng (Ẩm độ, Protein thô, Nitơ phi protein, khoáng tổng số, xơ thô, lysin, Methionine + Cystine, threonine), kim loại nặng (As, Pb, Cd, Hg), vi sinh vật (Coliform tổng số, E.coli), tồn dư kháng sinh (Tetracyline, Tylosine, Chloramphenicol, Furazolidone), chất nhóm Beta-agonist (Clenbuterol, Salbutamol, Ractopamin.) và độc tố nấm mốc (Aflatoxin tổng số, Aflatoxin B1). Riêng đối với hộ chăn nuôi sẽ tổ chức lấy 09 mẫu thức ăn để kiểm tra các chỉ tiêu liên quan đến kim loại nặng, vi sinh vật, tồn dư kháng sinh, chất nhóm Beta-agonist và độc tố nấm mốc.
Kết quả giám sát sẽ là cơ sở để đánh giá tình hình sử dụng thức ăn chăn nuôi nhằm phục vụ cho công tác quản lý và quá trình triển khai áp dụng quy trình GAHP tại các vùng thực hiện Dự án LIFSAP. Đồng thời đánh giá được chất lượng thức ăn chăn nuôi thương mại đang lưu hành trên thị trường và đánh giá mức độ an toàn trong sử dụng thức ăn chăn nuôi của các hộ áp dụng quy trình GAHP.
Hoàng Thùy Dương – Chi cục Thú y