Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả ấp nở bao gồm giống, chất lượng đàn bố mẹ, chất lượng trứng, chuẩn bị trứng ấp, chế độ ấp. Kết quả nghiên cứu của Nguyễn Thị Tú, Đặng Thái Hải, Ngô Thị Thùy học viện nông nghiệp Hà Nội về mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến kết quả ấp nở trứng gà nhằm góp phần hoàn thiện quy trình ấp trứng gà.
- Ảnh hưởng của thời gian bảo quản đến kết quả ấp nở trong nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ nên bảo quản trứng ấp trong 7 ngày, không nên bảo quản trứng quá một tuần sẽ làm tăng tỷ lệ trứng chết phôi và giảm tỷ lệ ấp nở
- Thời gian đẻ trứng trong ngày có ảnh hưởng đến tỷ lệ trứng có phôi và tỷ lệ ấp nở, trứng đem ấp nên chọn vào thời điểm đẻ rộ trong ngày từ 9-13 giờ.
- Tuần tuổi gà đẻ trứng cũng có ảnh hưởng đến số lượng và tỷ lệ gà nở. Tỷ lệ trứng có phôi thấp nhất ở tuần 27 (90,41%), từ tuần 33-36 tỷ lệ nở/trứng có phôi đạt rất cao, khoảng 95,08-96,53% sau đó có xu hướng giảm dần ở các tuần tiếp theo
- Ảnh hưởng của khối lượng trứng đến kết quả ấp nở: Tỷ lệ nở cao nhất ở các lô trứng có khối lượng từ 52-56g (94,34-95,98%) và thấp nhất ở lô trứng có khối lượng <48g với tỷ lệ nở 91,24%
- Ảnh hưởng của chỉ số hình dạng trứng đến kết quả ấp nở: Những lô trứng có chỉ số hình dạng >1,35 tỷ lệ nở/ trứng có phôi chỉ đạt 91,08%, thấp hơn 5,5% so với trứng có chỉ số hình dạng từ 1,31-1,35.
- Ảnh hưởng của thuốc khử trùng trứng đến kết quả ấp nở: Để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn vào trong trứng, người ta đã sử dụng nhiều phương pháp khử trùng khác nhau như: bằng khí iotdua nhôm, hơi formaidehyt, khí ozon, tia tử ngoại,…Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy xông trứng bằng hơi formaldehyt có hiệu quả hơn phun trứng bằng nebutol.
Theo Nguồn: www.vnua.edu.vn
Nguyễn Tân Lang
(Sưu tầm)