Theo Agri Stats (1999), những gia cầm có vấn đề về bao gân như sưng, đứt đoạn bao gân và viêm màng hoạt dịch đã gây tổn thất cho ngành công nghiệp gia cầm của Mỹ khoảng 31 triệu USD. Ngoài ra, khối lượng thịt trung bình ở vùng chân gà chiếm 48% trọng lượng cơ thể. Vì vậy, nếu một con gà bị loại thải 1/4 chân gà có vấn đề viêm khớp, nhà sản xuất sẽ mất đi phần thịt giá trị đó. Điều này có nghĩa là trong 1 năm sẽ mất đi khoảng 6,8 triệu tấn thịt phần chân và đùi gà, theo báo cáo của Hiệp hội gia cầm quốc tế (Crawford, 2000).
Trên thực tế ở nước ta đã có ghi nhận gà có biểu hiện viêm khớp tại các trại chăn nuôi gà công nghiệp. Nguyên nhân gây viêm khớp có thể do Mycoplasma, Staphylococcus, Streptococcus, khẩu phần ăn thiếu dinh dưỡng,… hay do reovirus gây ra. Do đó, cần tiến hành các chẩn đoán xét nghiệm để có thể đưa ra kết luận chính xác về nguyên nhân gây bệnh.
Cho đến nay, trong nước vẫn chưa có nghiên cứu được công bố về bệnh nhiễm ARV trên gia cầm, đặc biệt là trên gà. Từ thực tế đó, nghiên cứu của chúng tôi được thực hiện nhằm xác định sự lưu hành của virus này trong đàn gà bằng xét nghiệm huyết thanh học từ đó làm cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo nhằm xây dựng có biện pháp phòng bệnh thích hợp.
Khảo sát huyết thanh về tỷ lệ nhiễm avian reovirus trên đàn gà tại huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, Trảng Bom, Long Khánh tỉnh Đồng Nai. Tổng cộng có 460 mẫu huyết thanh thu thập được kiểm tra kháng thể đặc hiệu kháng avian reovirus bằng kỹ thuật ELISA sử dụng kit thương mại (Avian reovirus antibody test kit, IDEXX, USA).
Kết quả cho thấy có sự hiện diện kháng thể đặc hiệu kháng avian reovirus trên tất cả các đàn gà khảo sát tại các huyện thuộc tỉnh Đồng Nai, có 392 mẫu dương tính chiếm tỷ lệ 85,22%.
Tỷ lệ nhiễm cao nhất được ghi nhận ở gà trên 12 tuần tuổi (100,0%), kế đến là gà từ 8-12 tuần tuổi (96,21%) và gà từ 2-4 tuần tuổi (80,0%), tỷ lệ nhiễm thấp nhất là ở gà từ 4-8 tuần tuổi (78,92%). Có sự sai khác về tỷ lệ nhiễm ở gà từ 8 tuần tuổi trở xuống và trên 8 tuần tuổi. Gà thuộc các giống đẻ trứng (Isa-Brown, Cobb500) có tỷ lệ nhiễm (95,41%, 97,73%) cao hơn tỷ lệ nhiễm ở giống gà thịt Lương Phượng và Tam Hoàng (72,5%, 82,38%) có ý nghĩa thống kê.
Không có sự sai khác có ý nghĩa về tỷ lệ nhiễm giữa gà nuôi chuồng kín (96,08%) và chuồng hở (79, 80%). Tỷ lệ nhiễm ở gà nuôi trong lồng (95,41 %) và gà nuôi trên sàn trấu (95.38%) không khác nhau, nhưng cả hai đều khác có ý nghĩa so với tỷ lệ dương tính ở gà nuôi trên sàn tre (69,10%).
Đây là nghiên cứu đầu tiên về tình hình nhiễm ARV trên đàn gà Việt Nam. Kết quả trên cho thấy có sự hiện diện và lây lan của ARV trên đàn gà ở tỉnh Đồng Nai.
Nguyễn Tân Lang-Sưu tầm
Theo Hồ Thị Việt Thu, Nguyễn Thị Thùy Dung, Đỗ Võ Anh Khoa
file:///C:/Users/Administrator/Downloads/01-CN-HO%20THI%20VIET%20THU(1-6).pdf