25 Tháng Tư 2024
Chào mừng quý vị đến với Website CHI CỤC THÚ Y TỈNH ĐỒNG NAI
  Tin tức tổng hợp

SO SÁNH MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP VÔ HOẠT VIRUS CÚM GIA CẦM

Trên thị trường tồn tại nhiều chất sát trùng nhưng chỉ có rất ít nghiên cứu để so sánh hiệu quả của những chất sát trùng đối với virus cúm gia cầm H5N1. M.A.Shahid và đồng nghiệp ở Viện Nghiên Cứu Gia Cầm tại Rawalpin đã so sánh hiệu quả của nhiều tác nhân hoá học và vật lý sử dụng trong việc chống lại virus địa phương H5N1. 

Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của các tác nhân vật lý hoá học lên khả năng gây nhiểm của virus cúm gia cầm độc lực cao tại địa phương, những virus sử dụng trong nghiên cứu được phân lập từ ổ dịch năm 2006. 

Virus H5N1 có chuẩn độ 108.3 ELD50/ml được trộn với peptone tiệt trùng để có độ pha loãng cuối là 4HA, sau đó được cho tiếp xúc với các yếu tố vật lý (nhiệt độ, pH, và tia tử ngoại), và yếu tố hoá học (formalin, phenol crystals, iodine crystals, CID 20, Virkon®-S, zeptin 10%, Kepcide 300, Kepcide 400, Lifebuoy, Surf Excel và caustic soda). 

Dịch amnio-allantoic fluid (AAF) thu từ trứng gia cầm có phôi được câý vơí virus (đã xử lý) H5N1 (0,2ml/trứng), sau đó các phương pháp kiểm tra huyết thanh học Ha và Hi được sử dụng. 

Virus H5N1 mất khả năng gây nhiểm sau 30 phút ở 56oC, sau 1 ngày ở 28oC, nhưng vẫn duy trì khả năng gây nhiểm hơn 100 ngày ở 4°C. 

Trong điều kiện acid (pH 1 and 3) và kiềm (pH 11 and 13) virus mất tính gây nhiểm sau 6 giờ tiếp xúc. Mặc dù vậy, virus vẫn còn khả năng gây nhiểm ở pH5 (trong 18 giờ) và ở pH7 và pH9 trong hơn 24giờ. 

Tia UV cho thấy không có hiệu quả trong việc vô hoạt hoàn toàn virus ngay cả sau 60 phút. 

Xà phòng (Lifebuoy), thuốc tẩy (Surf Excel) và kiềm (caustic soda) phá huỹ tính gây nhiểm của virus sau 5 phút ở 0,1; 0,2 và 0,3% độ pha loãng. 

Còn tất cả các chất sát trùng thương mại khác vô hoạt virus ở nồng độ khuyến cáo. 

Các tác giả đề nghị rằng, kết quả của nghiên cứu có thể hữu ích trong việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học ở trại và cơ sở ấp trứng trong điều kiện đe doạ của dịch bệnh. 

Nguyễn Tân Lang –Trạm CĐXN

(Theo nguồn tài liệu tạp chí Virology Journal, năm 2009)


>> BỆNH NEWCASTLE (phần 4) (27/08/2015)

>> BỆNH NEWCASTLE (phần 3) (26/08/2015)

>> BỆNH NEWCASTLE (phần 2) (25/08/2015)

>> BỆNH NEWCASTLE (phần 1) (20/08/2015)

>> CÁCH LỰA CHỌN, CHẾ BIẾN VÀ BẢO QUẢN THỰC PHẨM AN TOÀN (20/08/2015)

>> VAI TRÒ CỦA “THƯƠNG LÁI” TRONG KINH DOANH CÁC SẢN PHẨM NGÀNH CHĂN NUÔI VÀ THỦY SẢN (07/08/2015)

>> BỆNH VIÊM GAN TRUYỀN NHIỄM TRÊN CHÓ (07/08/2015)

>> BỆNH VIÊM KHÍ QUẢN-PHẾ QUẢN TRUYỀN NHIỄM TRÊN CHÓ (07/08/2015)

>> TÔM CHẾT TẠI XÃ PHƯỚC AN-HUYỆN NHƠN TRẠCH KHÔNG PHẢI DO BỊ BỆNH (06/08/2015)

>> NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DỊCH BỆNH NGUY HIỂM MERS (05/08/2015)


Quay Về
Tìm kiếm theo ngày tháng
Tìm kiếm theo tiêu đề
  Báo cáo
  • THÔNG BÁO kết quả tuyển dụng
  • Thông báo tuyển dụng Viên chức năm 2024
  • THÔNG BÁO Về việc tuyển dụng nhân viên thú y cấp xã năm 2023
  • THÔNG BÁO Danh sách thí sinh đủ tiêu chuẩn, không đủ tiêu chuẩn xét tuyển nhân viên thú y cấp xã trê
  • QUYẾT ĐỊNH Ban hành Danh mục chi tiết về biểu giá dịch vụ tiêm phòng, tiêu độc, khử trùng cho động
  • THÔNG BÁO Thí sinh đủ điều kiện tham dự vòng 2 (vòng phỏng vấn) kỳ tuyển dụng viên chức Chi cục Chăn
  • THÔNG BÁO Về việc tuyển dụng viên chức năm 2022
  • Kế hoạch về việc tuyển dụng viên chứu năm 2022
  • Mời các thí sinh trúng tuyển Viên chức năm 2020 ký hợp đồng làm việc đối với viên chức.
  • Kết quả tuyển dụng viên chức năm 2020
  • Thông báo kết squả phỏng vấn tuyển viên chức vòng 2
  • Thông báo: Triệu tập thí sinh tham dự vòng 2
  • Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
  • Thông báo nghỉ lễ
  • Thông báo tuyển sinh năm 2018
  • Thông báo kết quả điểm các thí sinh dự xét tuyển dụng viên chức CCCNTY năm 2017
Xem tiếp
   
  đề án chăn nuôi