Chăn nuôi VietGAHP (viết tắt từ Vietnamese Good Animal Husbandry Practices) – là hình thức chăn nuôi theo quy trình: Thực hành chăn nuôi tốt tại Việt nam, là một trong những nội dung chính của Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và An toàn thực phẩm - Dự án LIFSAP (viết tắt từ Livestock competitiveness and Food safety Project) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ.
Mục tiêu chính của Dự án nhằm hướng đến tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo định hướng của Chính phủ, nâng cao hiệu quả sản xuất của người chăn nuôi theo quy mô trang trại và nông hộ gia đình, quản lý tốt phòng chống dịch bệnh ở vật nuôi, giảm thiểu tác động môi trường trong hoạt động chăn nuôi; hỗ trợ đào tạo người chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy trình chăn nuôi an toàn, từ đó từng bước đảm bảo thực phẩm chất lượng và sạch cho người tiêu dùng.
Một trang trại chăn nuôi heo thịt
Các cơ sở sản xuất là tổ chức, cá nhân chăn nuôi gia súc, gia cầm đăng ký tham gia thực hiện Quy trình VietGAHP phải tuân thủ quy định về quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho gia súc, gia cầm do tổ chức chứng nhận VietGAHP quy định, và áp dụng theo các tiêu chuẩn quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành thông qua các văn bản sau:
Đối với chăn nuôi trang trại:
- “Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi lợn an toàn tại Việt Nam” theo Quyết định số 1506/QĐ-BNN- KHCN ngày 15/5/2008.
- “Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi gia cầm an toàn tại Việt Nam” theo Quyết định số 1504/QĐ-BNN- KHCN ngày 15/5/2008.
- “Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi bò sữa an toàn tại Việt Nam” theo Quyết định số 1579/QĐ-BNN- KHCN ngày 26/5/2008.
- “Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi ong an toàn tại Việt Nam” theo Quyết định số 1580/QĐ-BNN- KHCN ngày 26/5/2008.
Đối với chăn nuôi nông hộ:
- “Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi lợn an toàn trong nông hộ ” theo Quyết định số 1947/QĐ-BNN- KHCN ngày 23/8/2011.
- “Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi gà an toàn trong nông hộ ” theo Quyết định số 1948/QĐ-BNN- KHCN ngày 23/8/2011.
Các trang trại và nông hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm theo tiêu chuẩn VietGAHP từ chăn nuôi cho đến khi xuất bán sản phẩm chăn nuôi, giết mổ và đưa ra thị trường tiêu thụ phải đảm bảo các yêu cầu như sau:
- Đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Bảo vệ môi trường.
- Bảo đảm sức khỏe cho người lao động và phúc lợi xã hội.
- Bảo đảm chất lượng sản phẩm.
Một cửa hàng bán thực phẩm sạch phục vụ người dân
Theo Ông Tôn Thất Sơn Phong, Giám đốc dự án trình bày báo cáo tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện giai đoạn I Dự án Lifsap, cho biết: Dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (LIFSAP) đã được thực hiện và triển khai trên địa bàn 12 tỉnh/thành, bao gồm các tỉnh: Cao Bằng, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Lâm Đồng, Đồng Nai, Long An và Thành phố Hồ Chí Minh, với thời gian thực hiện 2010-2015.
Dự án Cạnh tranh chăn nuôi và an toàn thực phẩm trong giai đoạn I đã triển khai thiết lập được 46 vùng GAHP với 11.201 hộ GAHP, hỗ trợ nâng cấp 235 cơ sở giết mổ và 378 chợ thực phẩm tươi sống trên 12 tỉnh, thành phố. Đồng thời, cũng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các huyện, xã, hộ nông dân, hộ giết mổ, hộ tiểu thương, các đối tượng có liên qua tham gia các lớp tập huấn để nâng cao kiến thức, thay đổi hành vi, tập quán, thói quen trong sản xuất, kinh doanh cũng như quản lý. Chuỗi chăn nuôi khép kín từ “Nhóm/hộ GAHP – Cơ sở giết mổ - Chợ thực phẩm tươi sống” trong các vùng GAHP đã được thiết lập, đi vào hoạt động, người dân đã bắt đầu được hưởng lợi các sản phẩm GAHP của dự án.
Như vậy, hiện nay, chăn nuôi gia súc gia cầm theo hướng VietGAHP ngày càng được nhiều bà con chăn nuôi quan tâm và tham gia do các lợi ích của nó đem lại cho người chăn nuôi và người tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. Chăn nuôi theo hướng VietGAHP thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật chăn nuôi đang tạo ra các sản phẩm sạch và chất lượng tốt đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Người chăn nuôi theo tiêu chuẩnVietGaHP sẽ nhận được hiệu quả tích cực với các lợi thế cạnh tranh như sau:
- Được áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trong chăn nuôi, từ chuồng trại, thức ăn, con giống, cách quản lý và sử dụng công nhân lao động có hiệu quả.
- Quản lý và sử dụng thuốc thú y trong phòng và trị bệnh gia súc gia cầm hợp lý, khoa học, tránh được việc dùng sai hoặc gây tồn dư các loại thuốc kháng sinh, chất cấm khi xuất bán sản phẩm.
- Phòng chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm và các bệnh lây từ động vật qua người đạt hiệu quả cao hơn các trang trại không được áp dụng quy trình VietGAHP.
- Hạn chế gây ô nhiễm môi trường xung quanh do xử lý tốt các chất thải chăn nuôi.
- Sản phẩm chăn nuôi VietGAHP khi bán ra thị trường là thực phẩm an toàn, sạch, chất lượng tốt, tăng sức mua của người dân.
Ngoài ra, một điều có ý nghĩa hơn nữa là chăn nuôi theo quy trình VietGAHP trong những năm qua tại Việt Nam đã tạo ra được một thương hiệu sản phẩm cho mình, sản phẩm thực phẩm sạch “VietGAHP”. Thương hiệu này đã trở thành quen thuộc với nhiều người tiêu dùng thực phẩm trong cả nước./.
Ngọc Hữu P. HCTH