18 Tháng Tư 2024
Chào mừng quý vị đến với Website CHI CỤC THÚ Y TỈNH ĐỒNG NAI
  Tin tức tổng hợp

VI KHUẨN SALMONELLA TRONG THỰC PHẨM

Salmonella là vi khuẩn có trong đường tiêu hoá của trâu bò, lợn, gia cầm,…ngoài ra còn thấy ở chim cảnh, loài gậm nhấm, loài bò sát. Chúng xâm nhập gây ô nhiễm thực phẩm.

Vi khuẩn Salmonella trong thực phẩm

Vi khuẩn Salmonella được xác định có hơn một nghìn serovars khác nhau. Trong đó loại gây viêm dạ dày, ruột ở người chỉ phát hiện khoảng 200 serovars. Mặc dù các chủng khác nhau có sự thay đổi hàng năm, nhưng serovars chủ yếu hay gặp là S.typhimurium, S.heidellerg, S.thomson, S.newport, S.infantis, S.Enteirtidis,… Các chủng có nguồn gốc gây nhiễm trùng hệ thống ở người là S.typhi, S.paratyphy A, B và C. Một vài serovars xuất phát từ động vật, ví dụ như S.cholerae Suis có khuynh hướng gây nhiễm trùng máu.


Một số động vật nhiễm Salmonella spp là do ăn phải vật chứa vi khuẩn. Salmonella có hai loại độc tố, ngoại độc tố và nội độc tố. Người ta chỉ phát hiện được trên thực nghiệm nội độc tố phóng thích khi vi khuẩn bị phân giải. Salmonella gây bệnh là do độc tố ruột có lẽ còn do cytotoxin và neurotoxin. Độc tố Salmonella sản sinh ra gồm hai thành phần là độc tố thẩm xuất nhanh và độc tố thẩm xuất chậm. Độc tố thẩm xuất nhanh chịu nhiệt gọi là độc tố chịu nhiệt. Độc tố này chịu được nhiệt độ 1000C trong 4h, bền ở nhiệt độ thấp và bị phá huỷ khi hấp cao áp. Độc tố thẩm xuất chậm bị phá huỷ ở nhiệt độ 60oC trong vòng 30 phút. Lê Văn Tạo và Nguyễn Thị Vui (1994) cho biết độc tố giết chết chuột thí nghiệm trong thời gian 48h, xuất hiện bệnh tích ở ruột non như : Sung huyết, mảng payer phù nề, có khi hoại tử. Chuột gây bệnh có triệu chứng hôn mê, co giật. Cho đến nay phát hiện được 2.324 serotype Salmonella và xếp chúng thành 66 nhóm căn cứ vào kháng nguyên O và H do Kauffman White thiết lập. Các nhóm đặc biệt có khả năng gây bệnh (A,B.C1,D1,E1 ) trong đó đáng chú ý là serotype Salmonella typhy và Salmonella paratyphi A,B; sự có mặt của chúng trong thịt thể hiện vệ sinh kém trong quá trình giết mổ. Lowry and Bates (1989) cho biết có tới 49% các vụ ngộ độc thức ăn chế biến từ thịt liên quan tới Salmonella. Mizinnz (1980) cho rằng bệnh thương hàn ở người gây chủ yếu là do người ăn thực phẩm thịt chưa nấu kỹ, xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, ỉa chảy và có thể gây viêm dạ dày sau khi ăn thức ăn nhiễm Salmonella từ 12 -24h.

Triệu chứng lâm sàng chủ yếu khi người bị ngộ độc thực phẩm do Salmonella là đau bụng, đi ngoài, nôn mửa, sốt, giảm ăn. Trẻ em có thể bị mất nước nghiêm trọng. Thời kỳ ủ bệnh khác nhau từ vài giờ đến 3 ngày, nhưng thường từ 12 đến 36 giờ.

      Nhìn chung Salmonella trong thực phẩm là loại vi khuẩn nguy hiểm đến sức khoẻ người tiêu dùng, vì vậy theo Quy chuẩn Việt Nam QCVN 8-3 2012/BYT quy định mức giới hạn cho tất cả các loại thực phẩm tiêu dùng cho con người là không được xuất hiện loại vi khuẩn này khi lấy mẫu kiểm tra.

Trần Sĩ Lâm – P. kiểm dịch

(Sưu tầm)

>> GIÁ HEO HƠI TĂNG NHƯNG CHƯA THỰC SỰ BỀN VỮNG (11/05/2016)

>> TẬP HUẤN QUẢN LÝ CHĂN NUÔI HEO NĂM 2016 (09/05/2016)

>> LỰC LƯỢNG CHỨC NĂNG TỈNH ĐỒNG NAI KIỂM TRA XỬ LÝ LÒ MỔ HEO LẬU (09/05/2016)

>> TỪ 01/7/2016 SỬ DỤNG CHẤT CẤM TRONG CHĂN NUÔI SẼ BỊ PHẠT TÙ ĐẾN 20 NĂM (04/05/2016)

>> NGƯỜI CHĂN NUÔI TĂNG CƯỜNG THAM GIA QUY TRÌNH CHĂN NUÔI VIETGAHP ĐỂ TẠO RA SẢN PHẨM SẠCH CHO THỊ TRƯỜNG (04/05/2016)

>> Hợp tác tuyên truyền, vận động: "100.000 hộ chăn nuôi cam kết không sử dụng chất cấm" (25/04/2016)

>> TIN HOẠT ĐỘNG GIAO LƯU THỂ THAO CHÀO MỪNG DỊP LỄ KỶ NIỆM NGÀY CHIẾN THẮNG 30-4 VÀ NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 01-5-2016 (25/04/2016)

>> NGƯỜI CHĂN NUÔI NÊN SỬ DỤNG CÁC CHẾ PHẨM SINH HỌC THAY THẾ ĐỂ HẠN CHẾ TỐI THIỂU SỬ DỤNG KHÁNG SINH TRONG CHĂN NUÔI GIA SÚC, GIA CẦM (21/04/2016)

>> VIRUS ZIKA LOẠI VIRUS GÂY RA CHỨNG ĐẦU NHỎ VÀ TEO NÃO Ở TRẺ SƠ SINH (16/04/2016)

>> KIỂM TRA PHÁT HIỆN VÀ XỬ LÝ LÒ MỔ HEO TRÁI PHÉP (13/04/2016)


Quay Về
Tìm kiếm theo ngày tháng
Tìm kiếm theo tiêu đề
  Báo cáo
  • THÔNG BÁO kết quả tuyển dụng
  • Thông báo tuyển dụng Viên chức năm 2024
  • THÔNG BÁO Về việc tuyển dụng nhân viên thú y cấp xã năm 2023
  • THÔNG BÁO Danh sách thí sinh đủ tiêu chuẩn, không đủ tiêu chuẩn xét tuyển nhân viên thú y cấp xã trê
  • QUYẾT ĐỊNH Ban hành Danh mục chi tiết về biểu giá dịch vụ tiêm phòng, tiêu độc, khử trùng cho động
  • THÔNG BÁO Thí sinh đủ điều kiện tham dự vòng 2 (vòng phỏng vấn) kỳ tuyển dụng viên chức Chi cục Chăn
  • THÔNG BÁO Về việc tuyển dụng viên chức năm 2022
  • Kế hoạch về việc tuyển dụng viên chứu năm 2022
  • Mời các thí sinh trúng tuyển Viên chức năm 2020 ký hợp đồng làm việc đối với viên chức.
  • Kết quả tuyển dụng viên chức năm 2020
  • Thông báo kết squả phỏng vấn tuyển viên chức vòng 2
  • Thông báo: Triệu tập thí sinh tham dự vòng 2
  • Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
  • Thông báo nghỉ lễ
  • Thông báo tuyển sinh năm 2018
  • Thông báo kết quả điểm các thí sinh dự xét tuyển dụng viên chức CCCNTY năm 2017
Xem tiếp
   
  đề án chăn nuôi