Trong năm 2017 cũng như những năm gần đây, công tác thú y của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, đã khống chế thành công nhiều loại dịch bệnh trên động vật (kể cả thủy sản), ngăn ngừa nhiều bệnh mới nổi xâm nhập vào Việt Nam, bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, hạn chế bệnh lây truyền từ động vật sang người, góp phần đảm bảo nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong nước và một phần cho xuất khẩu. Hiện nay, nhiều sản phẩm chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản của Việt Nam như lợn sữa, thịt gà chế biến, trứng muối, mật ong, tôm, cá tra,... cũng đã xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, thị trường trong nước cũng phải đón nhận và cạnh tranh với nhiều sản phẩm ngoại nhập như xúc xích, thịt hộp, thịt bò, sữa bột,...
Hội nghị cũng dành thời gian nghe đại diện các cơ quan tham luận, trao đổi về các vấn đề quan tâm trong công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay. Đặc biệt các tham luận nhấn mạnh công tác quản lý các cơ quan; vấn đề khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh... như CCCNTY Nam Định, Thái Bình, Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bạc Liêu, An Giang, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Cục Chăn nuôi.
Kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã có những phát biểu chỉ đạo tập trung một số giải pháp chính sau đây:
1. Phát động đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ Hội Xuân cho đến hết tháng 4/2018, không để bùng phát các đợt dịch lớn. Tập trung triển khai công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng để tiêu diệt mầm bệnh; tăng cường công tác giám sát, phát hiện và xử lý ổ dịch theo quy định của pháp luật về thú y; UBND cấp huyện thực hiện công bố dịch bệnh động vật trên cạn và xử lý ngay khi ổ dịch vừa xuất hiện, còn trong diện hẹp.
2. Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống buôn bán, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật qua biên giới để ngăn ngừa vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút nguy hiểm khác xâm nhiễm vào trong nước.
3. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thú y phối hợp với lực lượng công an, quản lý thị trường để trinh sát, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm.
4. Tăng cường triển khai các biện pháp phòng bệnh chủ động, từ quản lý chăn nuôi; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường; giám sát chủ động để phát hiện sớm dịch bệnh; lập bản đồ dịch tễ lưu hành mầm bệnh, xác định những địa bàn thường xuyên có dịch; chuẩn bị các phương án về vắc xin, kế hoạch lấy mẫu giám sát, xét nghiệm,.. để kiểm soát tốt dịch bệnh nguy hiểm.
5. Riêng đối với dịch bệnh thủy sản, cần quan tâm hơn nữa tới công tác phòng, chống một số bệnh nguy hiểm, mới xuất hiện, gây thiệt hại nghiêm trọng trong nuôi trồng thủy sản như bệnh trên cá rô phi (TiLV), cá tra, bệnh trên tôm hùm, tôm nuôi (Hoại tử gan tụy cấp) và trên một số loài thủy sản khác. Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh và ngăn chặn việc bơm tạp chất vào tôm nuôi.
6. Riêng đối với công tác phòng, chống bệnh Dại động vật, cần tăng cường công tác quản lý chó mèo nuôi, xử lý nghiêm hành vi thả rông chó theo quy định; tổ chức tiêm phòng vắc xin Dại cho chó, mèo bảo đảm đạt tỷ lệ theo quy định. Tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế và doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất vắc xin Dại trong nước để chủ động nguồn và giảm giá thành vắc xin.
7. Công tác kiểm soát giết mổ phải gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Các địa phương tiếp tục xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh theo quy định của pháp luật về thú y và trên cơ sở kinh nghiệm từ việc xây dựng thành công chuỗi sản xuất thịt gà xuất khẩu sang Nhật Bản để đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi.
8. Công tác chỉ đạo, điều hành phải tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và người dân; nghiên cứu, tham mưu cho cấp có thẩm quyền trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan thú y cấp huyện; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành giảm chi phí cho doanh nghiệp; các tỉnh xây dựng kế hoạch chủ động phòng, chống dịch bệnh và bố trí kinh phí để thực hiện.
Tống Thanh Lộc (nguồn: cucthuy.gov.vn)