Dự án Truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu đã được triển khai từ năm 2021. Cuộc họp nhằm đánh giá kết quả triển khai thực hiện năm 2021; những khó khăn, tồn tại trong quá trình thực hiện để rút kinh nghiệm triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2022 đạt mục tiêu đề ra. Đồng thời kết nối giữa các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, cung ứng thịt heo với các tiểu thương trong chợ, các siêu thị, trung tâm thương mại; giữa đơn vị cung ứng thực phẩm với bếp ăn tập thể tại các Khu công nghiệp, bệnh viện, trường học… để cung cấp các sản phẩm có tem truy xuất nguồn gốc cho người tiêu dùng.
Theo báo cáo của các đơn vị, sau hơn 5 tháng chính thức triển khai thực hiện dự án trên địa bàn huyện Xuân Lộc đã đạt được một số kết quả như: có 28 tiểu thương bán thịt tại chợ Bảo Hòa, 04 cơ sở giết mổ heo, 37 Thương nhân thu mua heo, 23 cơ sở chăn nuôi heo, 02 cơ sở thu gom heo, 11 bếp ăn trường Mầm non đã đăng ký và được cấp tài khoản tham gia dự án. Kể từ ngày 23/12/2021 đến ngày 23/5/2022 có 154 con heo trên địa bàn huyện đã được truy xuất nguồn gốc; các tiểu thương đăng ký tham gia đã được treo bảng hiệu tuyên truyền của dự án.
Nhìn chung, tiến độ thực hiện dự án trên địa bàn huyện còn chậm hơn so với kế hoạch. Bà Lê Thị Hiệp – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết: tiến độ thực hiện dự án chậm do đây là dự án mới triển khai, thời gian đầu thực hiện còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ; các chủ thể tham gia dự án chưa hiểu rõ cách thực hiện, chưa tạo thành thói quen; Người tiêu dùng chưa thực sự quan tâm đến thông tin truy xuất về nguồn gốc sản phẩm thịt heo….
Theo ông Nguyễn Trường Giang – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y: Dự án Truy xuất nguồn gốc mới triển khai, để đạt được kết quả cao cần có thời gian thay đổi nhận thức và hành vi của các chủ thể tham gia dự án. Đặc biệt cần thay đổi nhận thức của người tiêu dùng đối với việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Vì vậy cần tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Nên thực hiện thật hiệu quả tại một vài điểm điển hình từ đó làm cơ sở để nhân rộng.
Ông Trần Lâm Sinh – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời của UBND và các ngành liên quan của huyện Xuân Lộc đối với các cơ quan, đơn vị trong việc triển khai thực hiện dự án. Ông cho biết học sinh là tương lai của đất nước, là đối tượng cần được quan tâm chăm sóc đặc biệt. Ông đề nghị đại diện các trường học trên địa bàn tích cực tham gia dự án để cung cấp thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng cho các cháu. Sở Nông nghiệp sẽ phối hợp và đề nghị các Sở ngành tác động nhằm cung cấp thực phẩm có truy xuất nguồn gốc cho học sinh. Tiếp đến sẽ tác động để các bếp ăn tại các khu công nghiệp cung cấp thực phẩm cho công nhân – lực lượng lao động chính tạo ra của cải cho xã hội… để công nhân cũng được sử dụng thực phẩm có truy xuất nguồn gốc.
Ông Trần Lâm Sinh phát biểu tại cuộc họp
Đại diện các đơn vị tham dự Hội nghị cũng cho biết sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cùng phối hợp thực hiện để dự án đạt kết quả tốt nhất.
Lê Thị Minh – Chi cục Chăn nuôi và Thú y