Diễn đàn 970 được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến qua nền tảng Zoom với 02 điểm cầu chính tại TP.Hà Nội, TP. HCM và các đầu cầu đến từ nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.
Phát biểu khai mạc mở đầu Diễn đàn, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, Diễn đàn 970 là diễn đàn kết nối giao thương, nguồn lực, thông tin về thị trường nông sản. Chủ đề ngày hôm nay gắn liền với bối cảnh và đối tượng hết sức quan trọng là các trường học cho học sinh các cấp và các khu công nghiệp, khu chế xuất với đông đảo lực lượng công nhân. Theo đó, các ý kiến tham luận trong Diễn đàn sẽ góp phần xây dựng chuỗi cung ứng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho hệ thống các bếp ăn tập thể. Diễn đàn được tổ chức nhằm kết nối thông tin cung cầu, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thịt, sản phẩm thủy sản, rau quả của các doanh nghiệp cung cấp uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể, đặc biệt là các bếp ăn trường học và các doanh nghiệp quy mô lớn trên cả nước. Đồng thời hỗ trợ xử lý các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp theo chuỗi sản xuất, lưu thông và tiêu thụ thực phẩm an toàn; nắm bắt thông tin và nhu cầu thực tế của các bếp ăn tập thể từ đó định hướng khâu sản xuất và phân phối nông sản cho phù hợp….
Trong buổi Diễn đàn, Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết: Việc thực hiện chuỗi liên kết thực phẩm an toàn vào các bếp ăn tập thể trên địa bàn đã được tỉnh triển khai từ nhiều năm trước và hiện tại đang tập trung xây dựng đề án chuyên sâu hơn. Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cũng đã làm việc với các chợ đầu mối để thực hiện cung cấp các dịch vụ suất ăn, nguồn thực phẩm rau củ quả và kể cả các lò giết mổ trên địa bàn cũng được xây dựng quy trình sản phẩm sạch an toàn.
Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, diện tích gieo trồng rau củ quả cung cấp không lớn. Tuy nhiên, đối với cây ăn trái thì nhiều. Ngoài ra, đối với các nguồn thực phẩm thịt như gia súc, gia cầm thì rất lớn (tổng đàn heo hơn 2,3 triệu con, gia cầm khoảng 27,1 triệu con), sản phẩm thịt chủ yếu cung cấp cho thị trường TP.HCM và các tỉnh lân cận. Việc đảm bảo ATTP tỉnh đang làm từ khâu hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng, kỹ thuật sản xuất đảm bảo an toàn đến quản lý đầu vào các bếp ăn, hiện đang được triển khai, rà soát lại.
“Tất cả các bếp ăn đang được kết nối với các chuỗi các tổ hợp tác qua kênh chợ đầu mối để cung cấp nguồn thực phẩm đã được đảm bảo…”, ông Thắng cho biết. “Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn, đó là vấn đề kết nối với các vùng trồng và tiêu thụ, cũng như việc thống nhất giá với đơn vị thu gom vào các bếp ăn”.
“Việc ký kết với các doanh nghiệp đã có chứng nhận thực phẩm an toàn đang gặp khó khăn, mong các cơ quan đơn vị chia sẻ hỗ trợ cho Đồng Nai có giải pháp kết nối. Đồng thời, tính toán giá cả ổn định từ người sản xuất đến người tiêu dùng. Còn về sản phẩm an toàn thì có thể nói hiện nay tỉnh đã làm tốt”, Phó GĐ Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai phát biểu tại diễn đàn.
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, chủ đề kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn với các bếp ăn tập thể gắn liền với người công nhân, các em học sinh mong muốn xây dựng một Diễn đàn gợi mở cho những đối tượng là khách hàng của ngành nông nghiệp.
Ông Toản cho rằng, với đối tượng người công nhân , các em học sinh, chúng ta coi việc cung ứng nông sản, thực phẩm vào các khu công nghiệp, các bữa ăn trường học không chỉ dừng ở khâu an toàn thực phẩm mặc dù đây là khâu quan trọng nhất. Theo đó, ông nêu ra những khó khăn và phương hướng giải quyết:
Thứ nhất, cần phải xác định mọi sản phẩm thực phẩm khi đưa vào trường học hay các khu công nghiệp cần đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc. Đó là điều kiện tiên quyết để phục vụ nhu cầu cho thị trường nội địa. Tuy nhiên công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm hiện nay chưa được thực thi một cách đầy đủ, toàn diện. Do vậy, cần nêu cao trách nhiệm giám sát của hội phụ huynh trong môi trường trường học, của ban quản lý trong các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Thứ hai, cần nắm được định mức ăn của mỗi học sinh, mỗi người công nhân vì đây là những yếu tố chi phối số lượng đầu vào của thực phẩm cho bếp ăn tập thể. Chúng ta cần thiết kế được những suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, vi chất cần thiết cho các em học sinh, người công nhân. Để có thể làm được điều này rất cần sự quan tâm, phối hợp của Bộ Y tế, Sở Y tế các địa phương, từ đó có sự điều chỉnh chính sách về tài chính, hỗ trợ các trường học, các khu công nghiệp.
Thứ ba, hiện nay Việt Nam đang có đa dạng các đơn vị cung ứng, để có thể hoàn thiện chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, các đơn vị đó cần tự nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm giá thành sản xuất. Nếu giảm được giá thành, các đơn vị có thể tiếp cận được khu vực vùng sâu vùng xa.
Thứ tư, cần minh bạch và trách nhiệm trong việc cung cấp các suất ăn. Cụ thể, cần minh bạch dạng hình sản phẩm, quản lý chất lượng, không gian thị trường cạnh tranh giữa các đơn vị cung ứng.
Thứ năm, vấn đề đặt ra với văn hóa tiêu dùng không còn mới nhưng nếu không tổ chức thực hiện sát sao sẽ tạo ra thói quen không tốt của người tiêu dùng, tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi, trồng trọt cũng như tổ chức kinh doanh của các doanh nghiệp, các đơn vị cung ứng. Theo đó, các địa phương cần có những kế hoạch triển khai cụ thể nhằm cài thiện tư duy, lối suy nghĩ, hình thành cộng đồng người tiêu dùng thông minh.
Nguyễn Thị Hoa: PKD - CCCN&TY.