Tham dự họp có đại diện các sở, ngành: Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Y tế; Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, Hội Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh và đại diện các đơn vị cung ứng thực phẩm, các bếp ăn tập thể tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Sau khi nghe đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Sở Nông nghiệp và PTNT giới thiệu về dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu có nguồn gốc động vật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; kết quả triển khai thực hiện dự án năm 2021 và 2022, đại diện các công ty cung ứng thực phẩm, các bếp ăn tập thể tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh rất phấn khởi và mong muốn tham gia dự án vì khi tham gia dự án các công ty sẽ kiểm soát được nguồn gốc thịt heo nhập về chỉ thông qua việc quét mã QR trên vòng, tem truy xuất mà không cần lưu giữ nhiều giấy tờ khác.
Ông Lưu Kiến Quốc, đại diện Công ty TNHH Sông Hồng Tân, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa chia sẻ, là đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp nên rất quan tâm đến việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhưng trên thực tế, hiện chi phí bữa ăn cho người lao động của các doanh nghiệp sản xuất là khác nhau, có doanh nghiệp trả cao, có doanh nghiệp trả thấp. Tuy nhiên, bữa ăn giá thấp không đồng nghĩa với việc sử dụng thực phẩm không an toàn. Ở đây, khâu quản lý của Nhà nước trong việc kiểm soát chất lượng thực phẩm từ khâu chăn nuôi đến giết mổ, cung cấp đến tay người sử dụng là rất quan trọng. Các bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể đều phải sử dụng nguồn thịt minh bạch về xuất xứ, an toàn vệ sinh thực phẩm thì mới đảm bảo tính công bằng trong cạnh tranh.
Ông Đặng Khánh Nhân đại diện Công ty Sông Hồng Tân cũng lo ngại khi tham gia dự án thì giá cả thịt heo tăng, làm ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn của người lao động. Cùng quan điểm, Bà Nguyễn Thị Bích Thảo Giám đốc Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ Hoa Mai thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cho hay: công ty rất quan tâm việc Đồng Nai triển khai dự án truy xuất nguồn gốc thịt heo. Điều này cũng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong kiểm soát nguồn gốc, chất lượng thực phẩm. Tuy nhiên, bài toán chi phí sẽ là vấn đề chúng tôi cần tính toán, cân nhắc khi tham gia dự án.
Giải đáp thắc mắc về việc khi tham gia dự án giá thịt heo có tăng hay không, ông Nguyễn Trường Giang – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai cho biết: trong 2 năm đầu thực hiện (năm 2021 và năm 2022) dự án đang được Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí nên giá thành thịt heo không tăng. Từ năm 2023 giá thịt heo tăng khoảng 150 – 200đ/kg thịt, mức tăng không đáng kể nên chưa ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn của người lao động. Ngoài ra, việc tham gia dự án cũng không làm thay đổi chuỗi cung ứng hiện tại của doanh nghiệp mà chỉ góp phần minh bạch thông tin về nguồn gốc sản phẩm thịt heo cho người tiêu dùng.
Ông Kiều Minh Sinh - Trưởng ban Chính sách – pháp luật, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 1,3 triệu lao động hiện đang làm việc tại các Khu công nghiệp, các công ty, xí nghiệp, các cơ quan … Có rất nhiều đơn vị cung cấp suất ăn cho người lao động trong khi mỗi công ty, xí nghiệp có định mức chi phí suất ăn khác nhau. Vì vậy, còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu dự án được triển khai tại các Khu công nghiệp sẽ hạn chế được vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người lao động.
Ông Sinh cũng cho biết, sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ có các Văn bản chỉ đạo đến các Công đoàn cơ sở để tuyên truyền, vận động các công ty, xí nghiệp tham gia dự án để cung cấp thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng cho người lao động.
Ông Trần Lâm Sinh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, từ thực tế triển khai dự án tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT cùng với các sở, ban, ngành và địa phương sẽ tiếp tục đưa ra những giải pháp phù hợp nhất trong triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt vào các bếp ăn công nghiệp. Sở sẽ đề xuất các giải pháp về tuyên truyền, nhất là sẽ kiến nghị UBND tỉnh về các chính sách hỗ trợ cho các bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể tham gia dự án truy xuất nguồn gốc.
Một số hình ảnh của buổi làm việc
Lê Thị Minh – Chi cục Chăn nuôi và Thú y